03/10/2020 | 23

Mitch McConnel sẽ thúc đẩy các cuộc điều trần đề cử thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện bất chấp mối đe dọa của coronavirus

Mitch McConnel sẽ thúc đẩy các cuộc điều trần đề cử thẩm phán vào Tối Cao Pháp Viện bất chấp mối đe dọa của coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Hôm thứ Sáu (2 tháng 10), lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông dự định sẽ tiến hành các phiên điều trần để đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán trong Tối cao Pháp viện.

Ông McConnel đã xem xét các biện pháp phòng ngừa an toàn của Thượng viện sau khi tổng thống Trump nhiễm Covid-19, và nói rằng virus là vấn đề chính có thể làm gián đoạn việc thông qua đề cử thẩm phán cho bà Barrett trước ngày bầu cử tổng thống .

Ông McConnell cho biết thượng nghị sĩ Mike Lee và Thom Tillis, 2 thành viên của Ủy ban Tư pháp đã thông báo nhiễm coronavirus, tăng khả năng một số thượng nghị sĩ khác có thể bị lây bệnh, ảnh hưởng đến khả năng cho việc tổ chức các phiên điều trần trực tiếp như dự kiến từ ngày 12/10/2020. Ngoài ra, thượng nghị sĩ thứ 3 thuộc đảng Cộng Hòa là Ron Johnson của tiểu bang Wisconsin cũng đã bị dương tính với Covid-19.  Ít nhất bảy người tham dự buổi lễ đề cử thẩm phán Amy Barrett tại Tòa Bạch Ốc đã dương tính với Covid-19, bao gồm cả hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Đảng Cộng hòa đang ngày càng lo lắng về khả năng bùng phát ổ dịch coronavirus với các thượng nghị sĩ, đặc biệt là với các thành viên của Ủy ban Tư pháp, có thể làm chậm trễ quá trình thông qua đề cử thẩm phán Barrett. Một phát ngôn viên của chủ tịch Tư pháp Lindsey Graham cho biết họ sẽ dốc toàn lực thúc đẩy quá trình này.

Hôm thứ Sáu (2 tháng 10), lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đã kêu gọi ông Graham trì hoãn các phiên điều trần này, với lý do tình hình ổ dịch tại Tòa Bạch Ốc và ông Mike Lee cũng nhiễm bệnh. (BBT)