28/09/2014 | 0

Mít tinh lên án vụ hành quyết người Pháp tại Algeria

Mít tinh lên án vụ hành quyết người Pháp tại Algeria

Paris, France. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo các tôn giáo và các chính khách ở Paris đã tham dự cuộc mít tinh diễn ra trong ngày hôm nay, Chủ nhật 28 tháng 9, kêu gọi đoàn kết để đối đầu với tư tưởng phân biệt chủng tộc của phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Cuộc tụ họp này mang tên du khách người Pháp Herve Gourdel đã bị phiến quân Algeria, có liên lạc với tổ chức phiến quân Quốc gia Hồi giáo hành quyết bằng cách chặt đầu hồi tuần qua. Hassen Chalghoumi, một lãnh tụ Hồi giáo có mặt tại một đền thờ ở Drancy, vùng ngoại ô phía bắc Paris tuyên bố rằng, tất cả những người có mặt trong cuộc mít tinh đều là Herve Gourdel, hoặc là người thân của Herve Gourdel muốn tỏ lòng tôn kính ông cũng như để chia sẻ sự thương tiếc với gia đình của ông.

Nước Pháp là quốc gia đầu tiên của Liên Âu đã gia nhập lực lượng không kích Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu. Cuộc thăm dò ý kiến được công bố hôm thứ Sáu vừa qua cho thấy, tỉ lệ công chúng ủng hộ việc can thiệp quân sự để tấn công phiến quân Quốc gia Hồi giáo lên tới 69%. An ninh thắt chặt khắp mạng lưới giao thông của nước này sau khi thủ tướng Iraq nói đã thu thập được tin tình báo nói rằng, các tổ chức có liên lạc với phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang nhắm đến âm mưu tấn công Hoa Kỳ và Pháp.

Chủ tịch hiệp hội liên lạc với các Ky tô hữu Tin Lành vùng Trung Đông, Patrick Karam, nói rằng tín đồ của ông cũng đang bị đặt dưới sự đe doạ khủng bố của phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Những người tham dự cuộc mít tinh cũng đã có một phút mặc niệm và thị trưởng Paris, Anne Hidalgo, cũng có mặt trong buổi này. Pháp là quốc gia có dân số theo Hồi giáo đông nhất Liên Âu, hiện nay khoảng 5 triệu người. (S. Châu)