MIT không phải chịu trách nhiệm trong vụ một sinh viên gốc Việt tự tử

MIT không phải chịu trách nhiệm trong vụ một sinh viên gốc Việt tự tử

Ảnh: Boston Globe

Một phiên tòa ở Boston hôm Thứ Hai  8 tháng 5 xử rằng, Viện Công Nghệ Massachusetts MIT không phải chịu trách nhiệm trong vụ tự tử của một sinh viên gốc Việt hồi năm 2009.

Vào ngày 2 tháng 6 năm 2009, Nguyễn Duy Hân, 25 tuổi, sinh viên năm thứ ba tại Trường Quản Trị Sloan thuộc MIT, leo lên nóc một tòa nhà phòng thí nghiệm rồi nhảy xuống. Hai năm sau, cha của anh là ông Nguyễn Duy Dzũng đâm đơn kiện trường MIT về tội bất cẩn. Tòa Thượng Thẩm Middlesex đã đưa ra phán quyết nghiêng về phía trường MIT, và Tòa Tư Pháp Tối Cao Massachusetts mới đây xác nhận phán quyết đó.

Phán quyết dài 44 trang nói rằng các bên có thể lập luận rằng các trường đại học phải chịu trách nhiệm về sức khỏe tâm thần và sự bình an của sinh viên, nhưng trong trường hợp của anh Nguyễn, nhà trường đã làm mọi điều có thể cho sinh viên. Thẩm phán Tòa Tối Cao Scott Kafker viết, anh Nguyễn chưa bao giờ diễn tả bằng lời hoặc bằng hành động cho bất cứ nhân viên MIT nào, rằng anh đã có kế hoạch hoặc ý định tự tử, và bất cứ toan tính tự tử nào đã xuất hiện từ hơn một năm trước khi anh theo học tại MIT.

Phán quyết cũng ghi nhận trước đó anh Nguyễn đã gặp các cố vấn tại MIT về khó khăn anh gặp phải trong các bài thi. Anh đã từ chối các dịch vụ sức khỏe tâm thần của trường. Trước khi tự tử khoảng 2 tiếng, anh đã gửi một thư điện tử cho cố vấn của mình, trong đó anh trách cứ người này là đã nghi ngờ khả năng của anh.

Huy Lam / SBTN