23/07/2021 | 11

Mississippi yêu cầu Tối Cao Pháp Viện đảo ngược phán quyết về quyền phá thai

Mississippi yêu cầu Tối Cao Pháp Viện đảo ngược phán quyết về quyền phá thai

Tin từ Washington – Vào hôm thứ Năm (22/7), tiểu bang Mississippi đã hối thúc Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết mang tính bước ngoặc năm 1973, công nhận phụ nữ có quyền phá thai theo hiến pháp.

Trong các giấy tờ đệ trình lên toà án, Bộ trưởng Tư pháp Mississippi Lynn Fitch khẳng định rằng phán quyết trong vụ kiện Roe và Wade lẫn quyết định năm 1992 sau đó đều là sai lầm nghiêm trọng và cho rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang nên có nhiều quyền hạn hơn để hạn chế phá thai. Tòa án chiếm đa số đảng bảo thủ với tỷ lệ 6-3. Đây là lần đầu tiên Mississippi tìm cách tái áp đặt luật hạn chế phá thai của tiểu bang trước đó đã bị các tòa án cấp thấp ngăn chặn.

Đơn kiện được đưa ra nhằm đảo ngược phán quyết vụ kiện Roe và Wade và đạo luật hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Trông một tuyên bố, bà Fitch cho biết đã đến lúc để cuộc tranh cãi chính trị này cho các cơ quan chính trị của chính phủ giải quyết.

Mississippi là một trong nhiều bang do đảng Cộng hòa kiểm soát trong những năm gần đây đã thông qua luật hạn chế phá thai. Hồi tháng 5, tòa án đã đồng ý thụ lý vụ kiện ở Mississippi và sẽ xét xử trong nhiệm kỳ bắt đầu vào tháng 10. Các thẩm phán sẽ nghe các cuộc tranh luận vào tháng 11, và đưa ra phán quyết cuối cùng sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 6/2022.

Chủ tịch Trung tâm Quyền sinh sản, Bà Nancy Northup cho biết nếu phán quyết bị đảongược, một nửa số tiểu bang trong nước sẽ ra luật cấm phá thai, đồng thời tuyên bố nhóm sẽ tiếp tục đấu tranh để phản đối. Vào năm 2018, đạo luật cấm phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa hậu thuẫn ở Mississippi đã bị các tòa án cấp thấp ngăn chặn.

Vụ kiện Roe và Wade nói rằng các tiểu bang không thể cấm phá thai trước khả năng tồn tại của thai nhi bên ngoài tử cung, thường được các bác sĩ xem là từ 24 đến 28 tuần. Luật Mississippi cấm phá thai sớm hơn nhiều. Một vài tiểu bang bang khác đã ủng hộ luật cấm phá thai thậm chí sớm hơn.