29/06/2020 | 32

Mississippi bỏ biểu tượng Liên Minh Miền Nam khỏi cờ tiểu bang

Mississippi bỏ biểu tượng Liên Minh Miền Nam khỏi cờ tiểu bang

Ảnh: Reuters

Các nhà lập pháp tại Mississippi đã bỏ phiếu về dự luật để loại bỏ biểu tượng Liên Minh miền Nam khỏi lá cờ tiểu bang. Cờ của Mississippi là một trong những biểu tượng liên quan đến kỳ thị chủng tộc bị loại bỏ sau cái chết của ông George Floyd. Vào chủ nhật (ngày 28 tháng 6), Hạ viện Mississippi đã thông qua dự luật trên và chỉ định một hội đồng để thiết kế một lá cờ mới.

Thống đốc Mississippi Tate Reeves tuyên bố ông sẽ ký thành luật nếu dự luật trên được cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua. Vào thế kỷ 19, các tiểu bang miền Nam, đối mặt với viễn cảnh phải từ bỏ chế độ nô lệ, thành lập Liên minh Miền Nam và ly khai khỏi Hoa Kỳ, dẫn đến cuộc Nội chiến kéo dài từ năm 1861 đến 1865.

Các biểu tượng của Liên Minh sau đó được dựng lên trên khắp miền Nam trong những năm tháng mà nạn kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ trở nên nặng nề nhất, và bất chấp những tiến bộ đã được thực hiện trong thời gian qua cũng như quyền công dân của người Hoa Kỳ da đen được áp dụng, nhiều tiểu bang vẫn chưa loại bỏ những biểu tượng này. Nhưng kể từ khi đoạn video quay lại cảnh ông Floyd thiệt mạng sau khi bị một cảnh sát da trắng đè đầu gối vào cổ suốt gần 9 phút, hàng chục ngàn người Hoa Kỳ thuộc mọi sắc tộc đã tiến hành biểu tình, dẫn đến nhiều nơi phải loại bỏ các biểu tượng Liên Minh Miền Nam.

Vào thứ ba (ngày 23 tháng 6), Walmart cho biết họ sẽ không giương cờ Liên Minh tại các siêu thị, cũng như ngừng bán cờ Liên Minh tại các cửa hàng và trên trang web. (BBT)