30/01/2015 | 0

Minnesota thúc đẩy Quốc Hội cho phép cựu tù nhân đi bầu

Minnesota thúc đẩy Quốc Hội cho phép cựu tù nhân đi bầu

Saint Paul, Minnesota. (CBS) – Hiện nay Minnesota đang thúc đẩy Quốc Hội tiểu bang phục hồi quyền đi bầu cho cựu tù nhân.

Trong thời gian vừa qua có 47,000 cựu tù nhân không được đi bầu vì còn bị quản thúc. Một số ra khỏi nhà tù và đang hoàn thành công việc phục vụ cộng đồng. Một số chưa bao giờ bước chân vào nhà tù, nhưng bù lại, thời gian quản thúc bị tính dài hơn. Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng ủng hộ dự luật cho phép cựu tù nhân có đủ điều kiện đi bầu, sau khi được phóng thích khỏi nhà tù. Cho tới nay, có 28 nhà lập pháp đảng Cộng Hòa ủng hộ luật Khôi phục Quyền đi bầu của đảng Lao động Nông dân Dân Chủ. Dân biểu Cộng Hòa Jerry Hertaus nói nếu họ được trả tự do để tái hội nhập vào cộng đồng, chắc chắn họ có quyền đi bầu và ông tự hào là đồng tác giả của dự luật.

Dân biểu Cộng Hòa Joe McDonald nói sự tha thứ và cứu chuộc là gốc rễ trong giá trị tôn giáo và văn hóa ở Hoa Kỳ. Ông không nghĩ đây là công việc của người bảo thủ hay người tự do, mà đây là việc cần phải làm. Ông muốn dự luật được Quốc Hội thông qua. South Dakota và 19 tiểu bang khác cho phép cựu tù nhân đi bầu sau khi ra khỏi nhà giam, nhưng ở Minnesota, cựu tù nhân thường bị đánh gia sai về tình trạng bỏ phiếu nên hiện giờ họ vẫn chưa được đi bầu. (Mai Đức)