29/04/2015 | 2

Minnesota ra lệnh ngưng theo dõi nai

Minnesota ra lệnh ngưng theo dõi nai

Minneapolis, Minnesota. (CBS) — Thống đốc Mark Dayton của Minnesota hôm Thứ Ba ngày 28 tháng Tư ra lệnh cho các giới chức Bộ Tài Nguyên tiểu bang ngưng biện pháp đeo vòng GPS vào cổ nai sừng tấm và ngưng cấp phép mới cho việc đeo vòng GPS vào cổ nai sừng tấm.

Trong một thông cáo, Thống đốc Dayton nói rằng ông quan ngại việc đeo những chiếc vòng có gắn radio theo dõi vào cổ nai sừng tấm đã khiến cho một số nai trưởng thành tử vong và có thể dẫn đến việc một số nai con bị nai mẹ bỏ rơi. Bộ Tài Nguyên tiểu bang Minnesota đã sử dụng những chiếc vòng cổ có gắn thiết bị theo dõi GPS lên nai sừng tấm trưởng thành và nai sừng tấm con kể từ năm 2013, trong khuôn khổ của một cuộc nghiên cứu với kinh phí 1.2 triệu Mỹ kim nhằm tìm hiểu thêm về nguyên nhân khiến cho quần thể nai sừng tấm tiếp tục sút giảm ở Minnesota.

Một cuộc khảo sát của Bộ Tài Nguyên cho thấy dân số nai sừng tấm ở Minnesota vào năm 2015 là 3,450, so với 4,350 vào năm 2014 và 2,760 vào năm 2013. Dân số nai sừng tấm hiện nay nói chung đã giảm khoảng 60% so với năm 2006. Theo văn phòng thống đốc, hiện nay hơn 70% số nai sừng tấm con không sống sót qua nổi mùa đông đầu đời của mình ở Minnesota. Vẫn theo văn phòng thống đốc Minnesota, khoảng 20% số nai sừng tấm con có gắn vòng đeo cổ trong cuộc nghiên cứu của Bộ Tài Nguyên đã bị nai mẹ bỏ rơi. (Huy Lam)