07/04/2016 | 0

Minnesota cấm cư dân du lịch sang Mississippi

Minnesota cấm cư dân du lịch sang Mississippi

Saint Paul, Minnesota. (CBS) – Thống đốc tiểu bang Minnesota Mark Dayton ra lệnh cấm cư dân ông du lịch sang tiểu bang Mississippi, trừ phi có chuyện khẩn cấp.

Lệnh cấm đưa ra hôm thứ Tư, sau khi Thống đốc tiểu bang Mississippi ký đạo luật cho phép chủ nhân hãng xưởng, và các nhóm tôn giáo có quyền không phục vụ khách hàng đồng tính. Là một nhà Dân Chủ cấp tiến, ông Dayton cũng ban lệnh cấm du lịch sang tiểu bang North Carolina, vì đạo luật mới hạn chế sự bảo vệ đối với người đồng tính và người chuyển giới. Ông Dayton gọi hai đạo luật được Mississippi và North Carolina thông qua là phân biệt đối xử. Trước đó, North Carolina thông qua luật buộc người chuyển giới phải vào nhà vệ sinh theo đúng giới tính trong khai sinh. Còn Mississippi thông qua luật Tự do Tôn giáo, cho phép thương gia được quyền từ chối phục vụ người đồng tính, nếu họ cảm thấy sự phục vụ vi phạm đức tin tôn giáo.

Đảng Cộng Hòa tiểu bang Minnesota gọi lệnh cấm là sự vô lý, vì người đi du lịch phải trả mọi chi phí bằng tiền túi chứ không phải bằng tiền thuế của tiểu bang. Dân biểu Pat Garofalo là một trong vài nhà lập pháp hiếm hoi của đảng Cộng Hòa, bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng tính, nói rằng tiểu bang Mississippi thông qua đạo luật là sai, nhưng tiểu bang Minnesota ban lệnh cấm du lịch là không đúng. (Mai Đức)