24/05/2021 | 14

Minneapolis tổ chức diễn hành để tưởng nhớ một năm ngày mất của George Floyd 

Minneapolis tổ chức diễn hành để tưởng nhớ một năm ngày mất của George Floyd 

Tin từ Minneapolis – Các thành viên trong gia đình của George Floyd và những người khác có người thân bị cảnh sát giết hại đã cùng các nhà hoạt động và công dân Minneapolis tham gia một cuộc diễn hành vào hôm Chủ nhật (23/5). Đây là một trong nhiều sự kiện được lên kế hoạch trên toàn quốc để tưởng nhớ một năm ngày anh Floyd mất.

Hàng trăm người đã tập trung trước tòa án trung tâm thành phố Minneapolis, nơi phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Chauvin kết thúc một tháng trước. Nhiều người mang theo những tấm bảng có hình anh Floyd, Philando Castile và những người da đen khác bị cảnh sát giết chết.

Thống đốc Tim Walz, Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey và Thị trưởng St. Paul Melvin Carter cùng với hàng chục thành viên trong gia đình Floyd đã lắng nghe các bài phát biểu từ những diễn giả kêu gọi công lý cho các gia đình người da đen bị cảnh sát giết chết. Thứ Ba (25/5) sẽ đánh dấu tròn một năm anh Floyd qua đời sau khi bị cựu cảnh sát Derek Chauvin đè đầu gối vào cổ. Chauvin đã bị kết tội giết người và ngộ sát.

Sự việc làm các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn thế giới và kêu gọi thay đổi chính sách ở Hoa Kỳ. Các diễn giả tại sự kiện bao gồm một số nhà hoạt động địa phương, luật sư gia đình Floyd, ông Ben Crump, Linh mục Al Sharpton, người đã kêu gọi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Công lý George Floyd.

Các sự kiện khác ở Minneapolis bao gồm một sự kiện “ngày hành động” trực tuyến, sau đó là lễ hội cộng đồng và lễ thắp nến sẽ được tổ chức vào hôm thứ Ba.