24/01/2017 | 2

Mike Pompeo tuyên thệ nhậm chức giám đốc cơ quan Tình Báo Trung Ương CIA

Mike Pompeo tuyên thệ nhậm chức giám đốc cơ quan Tình Báo Trung Ương CIA

Washington DC. (Reuters) – Video Reuters cho thấy Dân biểu Mike Pompeo tuyên thệ nhậm chức giám đốc CIA vào hôm qua 23 tháng 1.

Việc xác nhận ông Pompeo có phần chậm trễ vì một số nhà lập pháp lo ngại ông có thể mở rộng chương trình giám sát, hoặc cho phép sử dụng một số kỹ thuật thẩm vấn được xem là hành vi tra tấn. Ông Pompeo được xác nhận với tỷ lệ 66 trên 32.

Tất cả những người phản đối đều là đảng Dân Chủ. Họ cho rằng ông Pompeo 53 tuổi, không mạnh mẽ cam kết chỉ sử dụng kỹ thuật thẩm vấn được luật pháp cho phép, mà muốn sử dụng thêm kỹ thuật trấn nước. Một thượng nghĩ sĩ Cộng Hòa phản đối là Rand Paul, ông muốn CIA hạn chế chương trình giám sát vì cho rằng vi phạm quyền riêng tư. Năm 2009, ông Obama ký sắc lệnh cấm trấn nước và một số kỹ thuật khác, mà nhóm nhân quyền gọi là tra tấn.

Ngược lại, trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump cam kết cho áp dụng kỹ thuật trấn nước đối với nghi can khủng bố. Trong buổi điều trần của ông Pompeo, thượng nghị sĩ Dân Chủ Ron Wyden nói hơn một giờ để phản đối ông Pompeo, cho rằng ông Pompeo trả lời lấp lửng trước câu hỏi liệu ông có xóa bỏ chương trình giám sát không.

Ông Wyden cũng cáo buộc ông Pompeo đề nghị một chương trình giám sát sâu rộng nhất mà trong đời ông chưa từng nghe nói tới. Hầu hết thành viên Cộng Hòa gọi ông Pompeo – một thành viên của ủy ban tình báo Hạ Viện – là một sự lựa chọn xuất sắc. (Mai Đức)