Đang tải...
08/11/2019 | 0

Mike Pompeo: NATO phải thay đổi hoặc sẽ trở nên lỗi thời

Mike Pompeo: NATO phải thay đổi hoặc sẽ trở nên lỗi thời

Ảnh: Reuters

Tin từ BERLIN, Đức – Vào hôm thứ Sáu (8/11), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết NATO phải phát triển và thay đổi, hoặc chấp nhận nguy cơ trở nên lỗi thời, một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng liên minh này đang suy thoái.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The economist của Anh Quốc, thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ bình luận của ông Macron là “quá quyết liệt”.

Vào hôm thứ Năm, ông Pompeo cho biết liên minh này có lẽ là một trong những liên minh quan trọng nhất trong lịch sử thế giới cận đại.  Trong một phiên hỏi đáp sau khi phát biểu tại Berlin vào hôm thứ Sáu (8/11), một ngày trước lễ kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ, ông Pompeo cho rằng NATO cần phải thay đổi. NATO được thành lập vào năm 1949 để chống lại Liên Xô. NATO chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tại Luân Đôn vào ngày 4/12. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg muốn đưa ra một hình ảnh đoàn kết, khi sức mạnh quân sự của Trung Cộng đang gia tăng, và Nga đang cố gắng làm suy yếu các nền dân chủ phương Tây thông qua các cuộc tấn công mạng, các chiến dịch thông tin sai lệch và các hoạt động tình báo.

Trong bài phát biểu, ông Pompeo cũng chỉ trích cách Nga đối xử với các kẻ thù chính trị, và tuyên bố rằng Trung Cộng sử dụng các biện pháp tương tự như Cộng hòa Dân chủ Đức cũ để chống lại người dân của họ. (Mộc Miên)

Loading...