06/07/2018 | 1

Mike Pompeo cố tìm cách xác nhận tiến trình phi nguyên tử hóa của Bắc Hàn

Mike Pompeo cố tìm cách xác nhận tiến trình phi nguyên tử hóa của Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn- Hôm Thứ Sáu 6 tháng 7 ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vừa có cuộc gặp với các viên chức Bắc Hàn tại Bình Nhưỡng.

Trong chuyến công du lần này, ông Pompeo sẽ thảo luận chi tiết cách thức Bắc Hàn bãi bỏ chương trình nguyên tử, và bàn về việc thu hồi hài cốt của binh sĩ Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Theo thông tin của nhóm phóng viên trong phái đoàn Hoa Kỳ, ông Pompeo đã gặp bà Kim Yong Chol, người đã cùng ông lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Sau cuộc thảo luận kéo dài 3 giờ đồng hồ với bà Kim Yong Chol, ông Pompeo vẫn chưa biết liệu ông có thể gặp ông Kim Jong Un hay không.

Theo báo cáo sơ bộ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ xác nhận về cam kết của Bắc Hàn và duy trì động lực trong việc thực thi thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Một viên chức tình báo Hoa Kỳ cũng nói với Reuters rằng, ông Pompeo sẽ cố gắng đàm phán để Bắc Hàn đưa ra danh sách các địa điểm thử nghiệm nguyên tử, mà có thể được kiểm chứng bởi cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Tuy nhiên, viên chức tình báo cũng cho biết, Hoa Kỳ không thể xác định độ tin cậy của danh sách này, vì thiếu thông tin về số lượng đầu đạn hỏa tiễn cũng như cơ sở làm giàu Uranium ở Bắc Hàn.

Bên cạnh phi nguyên tử hóa, việc thu hồi hài cốt của binh sĩ Hoa Kỳ trong chiến tranh Triều Tiên cũng là vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của ngoại trưởng Mike Pompeo. Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4, ông Kim đã đồng ý trả lại hài cốt những binh sĩ này về Hoa Kỳ. Trong chuyến đi lần này của Ngoại trưởng Pompeo, bãi bỏ chương trình nguyên tử và trao trả hài cốt binh sĩ là hai vấn đề cốt lõi để đánh giá mức độ nghiêm chỉnh của nhà lãnh đạo Bắc Hàn về thỏa thuận với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tình báo Hoa Kỳ nhận định các viên chức Bắc Hàn vẫn chưa thể hiện được sự nghiêm chỉnh trong những buổi đối thoại giữa hai nước. (Mộc Miên)