02/05/2018 | 1

Mike Pompeo cam kết sẽ mang lại “niềm tự hào mới” cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Mike Pompeo cam kết sẽ mang lại “niềm tự hào mới” cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 2 tháng 5, trong ngày làm việc đầu tiên tại Bộ Ngoại Giao, tân Ngoại Trưởng Mike Pompeo cam kết ông sẽ giúp nhân viên ngoại giao của Bộ lấy lại “sự tự tin” và “niềm tự hào”. Tuy nhiên, ông không đưa ra chi tiết nào cho một kế hoạch mới tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tuần trước, ông Pompeo lập tức bay đi Châu Âu và Trung Đông để gặp gỡ các đồng minh, bỏ qua thông lệ cho buổi ra mắt đầu tiên tại Bộ Ngoại Giao. Sau đó, ông nói đùa rằng mình lập kỷ lục cho chuyến công du ngoại quốc dài nhất ngay trong ngày đầu tiên.

Hôm qua, giữa sự tiếp đón nhiệt tình của hàng trăm nhân viên dưới quyền, ông Pompeo cho biết mình từng nói về việc lấy lại sức mạnh “phương diện quốc gia” của Hoa Kỳ, và đây là lúc ông sẽ thực hiện cụ thể điều đó. Nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ có mặt ở tất cả mọi nơi trên toàn thế giới, sẽ thay mặt đất nước này thực hiện mọi nhiệm vụ đối với cộng đồng quốc tế, và ông tin rằng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ làm được điều đó.

Dưới thời ông Trump, Bộ Ngoại Giao nhiều lần bị thay đổi, mất hết tinh thần vì sự ra đi của nhiều nhà ngoại giao cấp cao, cũng như tình trạng đóng băng không thuê thêm nhân sự mới, và cuối cùng là bị Tòa Bạch Ốc kiểm soát chính sách đối ngoại của họ.

Phát biểu của ông Pompeo ngắn gọn và không có chi tiết nào về những thay đổi có thể xảy ra tại Bộ Ngoại Giao trong những ngày tới.

Ông Pompeo là một cựu dân biểu, cựu giám đốc cơ quan CIA, và được xem là người trung thành với Tổng Thống Trump. (Mai Đức)