09/09/2019 | 0

Mike Pompeo bênh vực quyết định hủy cuộc họp bí mật với Taliban của tổng thống Trump

Mike Pompeo bênh vực quyết định hủy cuộc họp bí mật với Taliban của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Theo tin từ CBS News, bộ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo bảo vệ mạnh mẽ quyết định hủy cuộc họp bí mật với các đặc phái viên của Taliban tại Trại David, vốn dự kiến diễn ra vào cuối tuần của Tổng thống Trump. Ông cho biết chính quyền đang tìm kiếm một thỏa thuận lâu dài để chấm dứt cuộc chiến 18 năm chống lại phiến quân ở Afghanistan, và bảo đảm đất nước không trở thành mục tiêu tấn công khủng bố.

Tổng thống Trump cáo buộc phiến quân Taliban đã cố gắng tạo áp lực trước cuộc họp bí mật bằng cách thừa nhận thực hiện một cuộc đánh bom tự sát ở Kabul hôm thứ Năm (05/09/2019), giết hàng chục người, trong đó có một binh sĩ Hoa Kỳ. Khi được hỏi về những chỉ trích mà chính quyền đã phải đối mặt sau khi ông Trump tiết lộ Hoa Kỳ sẽ gặp Taliban , bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết chính quyền đã chuẩn bị rất chu đáo khi sắp xếp các cuộc đàm phán.

Trong những tháng qua, chính quyền Tổng thống Trump đã có cuộc hội đàm với các đại diện của Taliban để cố gắng thỏa thuận ngừng bắn, nhưng không đạt được thỏa thuận nào. Sự thù hằn vẫn tiếp tục và Taliban từ chối đàm phán trực tiếp với chính phủ do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Kabul.

Tổng thống Trump đã trích dẫn vụ gây ra cái chết cho một binh sĩ Hoa Kỳ hôm thứ Năm trong vụ đánh bom ở Kabul cùng 11 người khác là lý do chính để hủy cuộc họp vào Chủ nhật. Nhưng chuỗi sự việc dẫn đến nó cho thấy có thể còn các lý do khác chưa được tiết lộ.

Bất chấp cuộc họp bị hủy bỏ, hôm Chủ nhật (08/09/2019), ông Pompeo cho biết ông hy vọng rằng Hoa Kỳ có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Afghanistan trong tương lai. (Mộc Miên)