20/01/2017 | 0

Mike Pence tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng Thống Hoa Kỳ

Mike Pence tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng Thống Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Thống đốc Indiana Mike Pence làm lễ tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Hoa Kỳ, vào trưa hôm nay 20 tháng 1, tính theo giờ DC.

Ông chính thức kế nhiệm phó tổng thống Dân Chủ Joe Biden. Giữa lúc hàng chục cuộc biểu tình nổ ra rải rác ở  Washington DC, ông Pence giơ tay phải lên và đặt bàn tay trái xuống cuốn Kinh Thánh được Ronald Reagan sử dụng, nhắc lại lời tuyên thệ nhậm chức từ Hiến pháp Hoa Kỳ, với sự chủ trì của Thẩm phán Tối cao Pháp Viện Clarence Thomas. Sau khi kết thúc phần tuyên thê, ông Pence ôm vợ và các thành viên gia đình, bắt tay ông Trump và sau đó bắt tay cựu phó tổng thống Joe Biden.

Ông Pence sẽ phục vụ Hoa Kỳ cùng tân tổng thống Donald Trump, là người nhận lãnh quyền lực tại đất nước đang bị chia rẽ sau chiến dịch tranh cử quá cay đắng và nghiệt ngã giữa 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Khác với ông Trump, ông Pence không đọc diễn văn nhậm chức, thay vào đó, ông có 2 cách gởi đi một thông điệp chính trị. Một là ông chọn thẩm phán Clarence Thomas người Mỹ gốc Phi châu, và hai là ông chọn cuốn kinh thánh của Ronald Reagan. Cựu thống đốc Indiana tiết lộ chính ông Reagan là người truyền đi nguồn cảm hứng và giúp ông từ bỏ đảng Dân Chủ khi ông còn trẻ, chuyển sang đảng Cộng Hòa.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Pence thường xuyên nhắc tới ông Reagan, trong đó ông khẳng định ông Trump có nhiểu điểm chung với vị cố tổng thống tuyệt vời này. (Mai Đức)