22/05/2018 | 1

Mike Pence: tổng thống Trump sẵn sàng từ bỏ hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn

Mike Pence: tổng thống Trump sẵn sàng từ bỏ hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn

ẢNh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 21/05, phó Tổng Thống Mike Pence cho biết Tổng Thống Trump sẵn sàng từ bỏ một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, dự trù sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 6, sau khi phía Bắc Hàn cho biết họ không chắc chắn là Kim Jong Un thực sự muốn tham dự cuộc họp này với Tổng Thống Donald Trump.

Theo Reuters, khi trò chuyện với phóng viên Fox News, Tổng Thống Mike Pence cho biết lãnh đạo Bắc Hàn không nên tìm kiếm sự nhượng bộ từ phía chính phủ Hoa Kỳ, trước những lời hứa cuội mà họ không có ý định thực hiện. Trả lời cho một câu hỏi của Fox News, ông Pence nói sẽ là sai lầm lớn nếu Kim Jong Un nghĩ rằng ông ấy có thể lợi dụng được Tổng Thống Trump. Khi được hỏi liệu tổng thống có khả năng từ bỏ cuộc hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Hàn sẽ được tổ chức ở Singapore hay không, ông Pence trả lời rằng điều này không có gì phải bàn cãi nữa.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo diễn ra tại Tòa Bạch Ốc cùng ngày hôm qua, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steve Mnuchin cho biết ngay lúc này, tổng thống vẫn lên kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo Bắc Hàn, để buộc ông Kim phải từ bỏ tham vọng nguyên tử, cũng như phải chấm dứt những đợt thử nghiệm về hỏa tiễn đạn đạo.

Ông Mike Pence cũng cảnh cáo Bắc Hàn rằng họ có thể kết thúc như Libya nếu không thực hiện một thỏa thuận nguyên tử với Washington.  Ông Pence cho biết Tòa Bạch Ốc tổ chức một số buổi thảo luận về mô hình Libya vào tuần trước. Tổng Thống Trump nói rõ nếu Kim Jong Un không có thỏa thuận, họ sẽ là một Libya thứ nhì. Khi được hỏi liệu đó có phải là một lời đe dọa không, ông Pence trả lời điều đó còn hơn cả thực tế.

CNN nhắc lại mô hình Libya xảy ra từ cách đây hàng chục năm. Trong thập niên 2000, lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi đồng ý từ bỏ tham vọng nguyên tử để đổi lấy việc xóa bỏ biện pháp trừng phạt. Nhưng chỉ vài năm sau, Gadhafi bị quân nổi loạn (do Washington) ủng hộ lật đổ và giết chết. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cũng nói chính phủ Trump đang xem xét việc áp dụng mô hình Libya vào Bắc Hàn, khiến Bình Nhưỡng tức giận. Nhưng sau đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders bác bỏ bình luận trên của ông Bolton, nói rằng tổng thống Trump sẽ không áp dụng mô hình nào, mà thực hiện mọi việc theo cách của ông. Tổng thống Trump thường tự nhận mình là nhà thương thuyết cừ khôi nhất, và ông luôn tự tin vào khả năng đó của mình. (Mai Đức)