06/03/2018 | 1

Mike Pence: Hoa Kỳ sẽ rút nếu thỏa thuận nguyên tử Iran không sửa chữa

Mike Pence: Hoa Kỳ sẽ rút nếu thỏa thuận nguyên tử Iran không sửa chữa

Washington DC. (Reuters) – Tại hội nghị AIPAC được tổ chức ở Washington, D.C. vào hôm qua 5 tháng 3, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence được mời lên sân khấu đọc bài diễn văn khai mạc. Trước khi bắt đầu bài diễn văn, ông Pence nói rằng nhờ có sự lãnh đạo của Tổng Thống Trump, liên minh giữa Hoa Kỳ và Israel chưa bao giờ mạnh mẽ hơn, và tình bằng hữu giữa hai nước chưa bao giờ tốt đẹp hơn. Ông Pence thay mặt tổng thống, gởi đi một thông điệp đơn giản, đó là Hoa Kỳ luôn đứng bên cạnh Israel hôm nay, ngày mai, và mãi mãi.

Trong bài diễn văn, ông Pence nhấn mạnh rằng nếu thỏa thuận nguyên tử với Iran không được sửa chữa, tổng thống sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận ngay lập tức. Trong thời gian qua, ông Trump nhiều lần kêu gọi Quốc Hội và đồng minh Châu Âu thi hành các hạn chế thực sự và lâu dài đối với tham vọng hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của Iran. Đầu năm nay, ông Trump xóa bỏ một số biện pháp trừng phạt Iran để các nhà lập pháp Hoa Kỳ và đồng minh Châu Âu có cơ hội hành động.

Hôm qua Reuters trích lời các viên chức Hoa Kỳ và của Israel, nói rằng chủ đề hàng đầu của chương trình nghị sự trong các cuộc đàm phán giữa Tổng Thống Donald Trump và Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu là việc xóa bỏ thỏa thuận nguyên tử Iran, và mối lo ngại về sự can thiệp của Tehran vào Syria. Cả ông Trump lẫn ông Netanyahu đều có quan điểm chung là chống lại thỏa thuận, cho rằng thỏa thuận không gồm chương trình hỏa tiễn đạn đạo, cũng không có điều khoản nào nói về việc Iran ủng hộ phiến quân chống Israel trong khu vực. (Mai Đức)