07/02/2017 | 2

Miếu đền đông khách nhờ cúng giải hạn cho… xe hơi

Miếu đền đông khách nhờ cúng giải hạn cho… xe hơi

Ảnh: Báo Nghệ An

Nhiều ngôi đền ở Nghệ An đông khách trong dịp Tết năm nay không phải vì là nơi thờ phượng những danh nhân đất Việt, hoặc do tổ chức những lễ hội truyền thống, mà là nhờ một dịch vụ mới: cúng giải hạn cho… xe hơi.

Báo Dân Việt hôm 7 tháng 2 ghi nhận trong những ngày này, một số miếu đền ở Nghệ An thu hút hàng chục ngàn du khách tụ hội về vãn cảnh, cầu tài cầu lộc, và mang xe hơi đến cúng giải hạn. Tại đền Hoàng Mười ở xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, từ lúc sáng sớm đã có rất nhiều xe hơi chờ đến lượt giải hạn và khai quang tẩy uế đầu năm. Các chủ xe chỉ cần đem xe tới và chuẩn bị số tiền khoảng 5 triệu đồng (hơn 220 Mỹ kim).

Báo Dân Việt mô tả là có nhiều nhóm người hoạt động nhịp nhàng tại đền này, để cung cấp dịch vụ trọn gói giải hạn cho xe hơi, gồm các khâu: sửa soạn mâm lễ, viết sớ, dâng lễ và cúng bái. Có tới hai tờ sớ, một tờ dành cho chiếc xe hơi và một tờ dành cho người lái. Trên tờ sớ dành cho chiếc xe hơi có ghi rõ họ tên và quê quán chủ xe cùng với bảng số xe. Sính lễ cũng được chia làm hai mâm, bày biện nhiều tiền âm phủ, đồ vật bằng vàng mã, hoa quả, bánh kẹo và quả trứng luộc. Sau đó một mâm lễ được đưa vào gian điện thờ chính của đền để cúng cầu an cho chủ xe. Mâm lễ còn lại được đặt cạnh chiếc xe hơi để giải hạn ngay trước cổng đền.

Huy Lam / SBTN