03/11/2014 | 0

Miếng ngon Hà Nội

Miếng ngon Hà Nội

Tuy nhiên, để ăn được một tô phở ngon buổi sáng ở Hà Nội bây giờ, người Hà Nội cũng phải chịu lắm cảnh không vui do những kiểu kinh doanh không giống ai của một số hàng quán. Đó là cảnh người ăn phở phải xếp hàng rồng rắn hoặc tự phục vụ, tự kiếm chỗ ngối ăn hay bị yêu cầu trả tiền trước…dù không mấy khách ăn phở xong có thể bỏ chạy.

Nhiều người tìm tới quán phở trên phố Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội) không hẳn vì phẩm chất tô phở ở đây quá ngon, mà để thử cảm giác “đắt xắt ra miếng” như thiên hạ đồn. Một tô phở gà ở đây được bán với giá từ 60.000 đến 150.000 đồng tùy loại. Khách đông nhưng thái độ phục vụ của chủ quán rất hòa nhã, khác với các quán càng ngon thì càng đông nhưng khách hàng lại phải chịu cảnh “bún mắng cháo chửi”.

Đôi khi chẳng ngại nắng nóng hay chờ lâu, những khách của một quán phở ở đầu phố Hàng Trống có thể xếp hàng hoặc chấp nhận chờ lâu chỉ để được ăn một bát “phở bưng” tại đây. Hàng phở nhỏ, chẳng có bảng hiệu, chẳng có bàn, chẳng có cửa hàng, chỉ có độc một vài người bán bên nồi nước dùng, rổ phở, rổ thịt. Đặc biệt chỉ có hơn chục cái ghế để khách ngồi ăn nhưng chẳng bao giờ vắng khách.

Trên phố Bát Đàn nhiều năm qua, có một tiệm phở luôn luôn khách ăn phải xếp hàng mỗi sáng. Khách đến đây sau khi xếp hàng mỏi chân sẽ trả tiền trước, chờ và tự bưng bê. Thật cười ra nước mắt có những khi chưa có chỗ trống, khách đành phải bê bát phở nóng đứng đợi khi nào có người khác đứng lên liền chạy tới giành chỗ. Xem ra không khác bấy nhiêu với thời bao cấp trong những “cửa hàng ăn uống” của ngành thương nghiệp.

Đó là chưa kể ở một hàng phở bò tái lăn trên phố Lò Đúc, khách đến ăn nhiều khi phải trả tiền trước rồi mới bê bát phở tìm chỗ ngồi. Một hàng phở trên phố Hai Bà Trưng chỉ bán ở vỉa hè nhưng giá cao vọt so với các quán phở thông thường, chỗ ngồi trong nhà rất chật chội nhưng quán vẫn rất đông. Một quán phở trên phố Hàng Giầy diện tích chưa được 10m2, cũng bán giá mỗi tô 50.000 đồng, lúc đông khách, chủ quán để ghế ra vỉa hè cho khách ngồi.

Xem ra ngày nay muốn thưởng thức một tô phở gọi là “truyền thống” thơm ngon, người ta phải rèn luyện thật nhiều lòng kiên nhẫn, ngoài việc sẵn sàng chi ra 50 ngàn (tương đương khoảng 2.5 đô-la) cho một phần ăn sáng. Điều này thật xa vời đối với tầng lớp thấp của xã hội mà một gói xôi giá 5 ngàn đồng đã là quá quý!

Phải chăng vì vậy mà “Miếng ngon Hà Nội” của tác giả Vũ Bằng nay cũng trở thành dĩ vãng?

Tú Thanh / SBTN