16/12/2019 | 18

Miền Trung xin kéo dài thời gian xây dựng hệ thống cảnh báo môi trường biển khu vực xả thải của Formosa

Miền Trung xin kéo dài thời gian xây dựng hệ thống cảnh báo môi trường biển khu vực xả thải của Formosa

Nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh, thủ phạm gây ra thảm hoạ môi trường 2016 (Tuổi Trẻ)

Tin từ miền Trung: Bốn tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế đều xin kéo dài thời gian xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển khu vực xả thải của Nhà máy thép Formosa đến hết năm 2021.

Báo Tuổi Trẻ  cho biết nguyên nhân là thiếu tiền và chuẩn bị chậm mặt bằng cũng như thay đổi một một số vấn đề kỹ thuật dự án.

Sau vụ xả thải của Formosa làm cá chết hàng loạt tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung năm 2016, tháng 9-2017, 4 tỉnh được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển khu vực Formosa xả thải, với tổng chi phí là 200 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 2017-2019. Tuy nhiên, cho đến nay, cả 4 tỉnh đều không thể xây dựng, lắp đặt hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển vì thiếu tiền.

Nguyên nhân được xác định là do Bộ kế hoạch & đầu tư cùng Bộ tài chính bố trí vốn thực hiện dự án quá chậm.

Dự án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển ở cả 4 tỉnh, lấy nguồn kinh phí từ số tiền 500 triệu Mỹ kim mà Formosa bồi thường cho việc xả thải. Cho đến nay, dự án mới chỉ ở trên giấy tờ.

Nhà máy thép Formosa ở khu công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh vẫn tiếp tục xả thải ra biển cũng như vào không trung mà chưa có biện pháp gì để khắc phục công nghệ luyện thép lạc hậu. Gần đây, một số công ty đã lấy sỉ than từ Formosa để san lấp mặt bằng làm khu đô thị. Khi người dân phản ánh lên mạng xã hội thì công an địa phương bắt người này và phạt hành chính 5 triệu đồng vì “đưa tin thất thiệt.”

Quốc Tuấn