24/11/2014 | 1

Miền Trung hoang mang vì rắn lục đuôi đỏ xuất hiện tràn lan

Miền Trung hoang mang vì rắn lục đuôi đỏ xuất hiện tràn lan

Hàng loạt người dân phải nhập viện để điều trị bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Chính quyền các địa phương đánh giá, đây là hiện tượng kỳ lạ chưa từng xảy ra từ trước đến nay và đang khai triển nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn loài rắn nguy hiểm này.

Ngay sáng 24/11, anh Nguyễn Gò cư ngụ thôn Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh, Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã được tức tốc đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong lúc đi làm đồng. Anh Gò cho biết: “Tôi là người thứ 4 trong thôn bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Mấy hôm nay bà con lối xóm đã đập chết mấy con”.

Rắn không chỉ xuất hiện nhiều ở đồng bằng mà cả huyện miền núi Trà Bồng. Đơn cử, chị Đinh Thị Bua ở xã Trà Bùi, Trà Bồng vừa nhập viện ngày 21/11 vì bị 2 con rắn lục đuôi đỏ tấn công cùng một lúc.

Tại Khoa nội tổng hợp của bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, hầu như ngày nào cũng có người nhập viện vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Có ngày có đến 4 trường hợp bị rắn cắn. Vì các bệnh viện tuyến huyện chưa có huyết thanh kháng độc nên hầu hết các trường hợp bị rắn cắn đều đến bệnh viện tỉnh để được điều trị.

Theo một thống kê chính thức, từ đầu tháng 11/14 đến nay có khoảng 50 người bị rắn lục đuôi đỏ tấn công. Địa phương có nhiều người nhập viện vì rắn lục đuôi đỏ nhất là Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Tình trạng rắn lục đuôi đỏ cắn người nhập viện tại tỉnh Quảng Nam cũng tăng đáng kể. Trong thời điểm hiện nay , bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết đã tiếp nhận 10 trường hợp. Nhiều nơi trong tỉnh như Điện Bàn, Tiên Phước, Quế Sơn… người dân liên tục phát hiện và bị rắn lục đuôi đỏ tấn công.

Tại Đà Nẵng, số bệnh nhân bị rắn cắn chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng ngày càng tăng, các nạn nhân tập trung tại các quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Thanh Khê. Tại Khoa y học nhiệt đới bệnh viện Đà Nẵng, có buồng bệnh tất cả bệnh nhân đang điều trị vì bị rắn cắn.

Theo lời một nạn nhân ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu cho biết từ trước đến nay, người dân khu vực này cũng có người bị rắn cắn nhưng là rắn lục đuôi xanh bình thường chứ không có loại rắn lục đuôi đỏ mới xuất hiện này.

Nhiều người dân tỏ ra hoang mang vì không hiểu sao sống giữa thành phố sầm uất cũng bị rắn lục tấn công. Ông Nguyễn Hoa 70 tuổi, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê nhập viện 10 ngày nay tại bệnh viện Đà Nẵng nhưng bàn chân vẫn còn sưng to và tím tái. Ông bị rắn cắn lúc ăn tối xong, ra sân đứng hóng mát. Ngay ngày hôm sau, các thanh niên trong xóm cũng đập được 3 con rắn lục đuôi đỏ nữa.

BS. Phạm Ngọc Hàm – Trưởng khoa Y học nhiệt đới BV Đà Nẵng cho biết, hiện chưa có ca nào tử vong nhưng đều phải điều trị dài ngày. Các bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn sẽ dẫn đến rối loạn trong máu. “Tôi làm hơn 20 năm nay nhưng không thấy tình trạng người dân bị loại rắn này cắn và phải nhập viện điều trị nhiều như thế”.

Chưa ai biết vì sao rắn lục đuôi đỏ lại xuất hiện với số lượng nhiều như hiện nay. Theo Bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng – Phó giám đốc Trung tâm cấp cứu TP Đà Nẵng, bị rắn lục đuôi đỏ cắn thì mức độ nguy hiểm hơn rắn lục thường.

Lý giải của Thạc sĩ sinh học Nguyễn Thị Hòa nói: rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường có thể do nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là tình trạng phá rừng làm rẫy khiến môi trường sống và thức ăn của rắn bị thu hẹp, nên rắn phải di cư đi nơi khác. Thứ hai, do các loài khắc tinh của rắn bị con người săn bắt. Thứ ba, có thể do mùa lũ năm nay đến muộn, rắn đang vào mùa sinh sản gặp điều kiện thời tiết thuận lợi.

Đó là ba lý do có thể coi là đúng đắn nhất khi vấn đề môi sinh, môi trường được coi là thứ yếu trong đời sống con người. Cụ thể là nạn phá rừng tràn lan và loài chuột bị con người tận diệt làm mồi nhậu.

Tú Thanh / SBTN