19/11/2013 | 0

MIỀN TRUNG CHÌM TRONG LŨ, PHẪN NỘ DÂNG CAO

MIỀN TRUNG CHÌM TRONG LŨ, PHẪN NỘ DÂNG CAO

Tin Bình Định – Lũ chồng lũ, các đợt mưa tầm tã nhấn chìm gần như toàn bộ miền Trung Việt Nam mấy ngày qua. Đã có 40 người chết và mất tích, hàng trăm ngàn nhà chìm trong biển nước, giao thông Bắc Nam gián đoạn. Mưa bão đã đổ xuống miền Trung Việt Nam các ngày từ 13 đến 17 tháng 11 do các cơn áp thấp nhiệt đới kéo dài vào thời điểm thủy triều đang lên khiến miền Trung ngập nặng.

Tuy nhiên lý do chính khiến ngập lụt trở thành nghiêm trọng và gây nhiều thiệt hại về người, tài sản gồm nhà cửa và vườn ruộng vô cùng lớn ngoài dự đoán, vì các công trình thủy điện ở Tây Nguyên và khu vực miền Trung đồng loạt xả nước để các hồ chứa nước không bị vỡ. Sự phẫn nộ của dân chúng tăng cao và chỉ trích nhà nước đang lan rộng. Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung và Tây nguyên, ngay vào khi nước dâng do mưa lớn, cả 15 công trình thủy điện trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã đồng loạt mở cửa xả nước, bất chấp việc này sẽ trở thành thảm họa cho dân chúng ở khu vực hạ lưu. Hiện có hàng trăm ngàn căn nhà từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quang Ngãi, đến Bình Định, Phú Yên chìm sâu trong nước. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại khu vực Tây Nguyên, ảnh hưởng tới cư dân của các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum. Hệ thống đường sá ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên hư hỏng trầm trọng và gần như bất khả dụng vì bị ngập sâu hay cầu bị nước cuốn trôi.

 

 

 

Do độ cao và độ dốc lớn, quốc lộ 19 là con đường nối khu vực đồng bằng duyên hải miền Trung với Tây Nguyên chưa bao giờ bị ảnh hưởng do lũ lụt gây ra, nay cũng đã bị cắt thành ba, bốn khúc. Giao thông đường bộ, đường sắt xuyên Việt đã bị đình trệ và hàng ngàn khu dân cư đang bị cô lập giữa biển nước. Giao thông đường bộ Bắc-Nam cũng gián đoạn vì nhiều khúc quốc lộ 1A ngập nước và cầu bị sập ở Bình Định. Tuy chưa có thống kê về thiệt hại nhưng thông tin ban đầu do các tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận lũ được xem là chưa từng thấy này, cho phép ước tính, số người bỉ tác động bởi trận lũ vừa kể lên tới hàng triệu. Trong đó có hàng trăm ngàn người hiện hoàn toàn trắng tay, một phần vì lũ quá đột ngột chỉ kịp bỏ của chạy lấy người, một phần vì toàn bộ ruộng vườn, gia súc, gia cầm đã bị hủy hoại.

Dân chúng xem việc đồng loạt xả nước của các công trình thủy điện trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên là vô trách nhiệm, là giết người, là không thể tha thứ. Sự bất bình, phẫn nộ không chỉ lan rộng trong dân chúng mà còn thể hiện nơi các viên chức chính quyền địa phương. Phó giám đốc của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, khẳng định với báo giới các nhà máy thủy điện hoàn toàn không có tác dụng cắt lũ như nhà nước vẫn biện minh khi cho phép xây dựng ồ ạt công trình thủy điện.