26/12/2017 | 0

Miền Nam Việt Nam thoát bão Tembin

Miền Nam Việt Nam thoát bão Tembin

Người dân Cà Mau đi tránh bão. (Ảnh: VietnamNet / Hoài Thanh)

Các tỉnh miền Nam Việt Nam đã thoát khỏi bão số 16 mang tên Tembin hôm Thứ Ba 26/12, khi cơn bão đổi hướng không tiến vào đất liền, và giảm cường độ thành một cơn áp thấp nhiệt đới.

Trước đó, bão Tembin hoành hành tại Philippines khiến hơn 230 người thiệt mạng trong những trận lũ lụt và lở đất.

Hàng trăm ngàn người Việt Nam đã được lệnh di tản từ những ngày cuối tuần và đúng ngày lễ Giáng Sinh 25/12. Theo ủy ban phòng chống bão lụt cơn bão đã không gây ra thương vong nào.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương của Việt Nam cho biết bão Tembin đã suy yếu với sức gió còn khoảng cấp 8, di chuyển với tốc độ 20 km một giờ ngang qua vùng biển phía nam mũi Cà Mau. Nhà chức trách đã ra lệnh bảo vệ các giàn khoan và tàu thuyền, đồng thời cảnh cáo khoảng 62,000 tàu cá không nên ra khơi.

Việt Nam cũng như Philippines, thường xuyên bị những cơn bão nhiệt đới hoành hành. Những cơn bão thường hình thành trên những vùng biển ấm thuộc Thái Bình Dương và di chuyển theo hướng tây tiến vào đất liền.

Tâm bão không đi vào đất liền Việt Nam là điều may mắn, bởi vì các tỉnh miền Nam không có nhiều kinh nghiệm đối phó với bão lụt.

Tuy nhiên, tin tức vẫn cảnh cáo sẽ có những trận mưa rất lớn ở các tỉnh Nam và Nam Trung Phần. Tình trạng ngập lụt ở Sài Gòn sẽ là điều khó tránh khỏi.

Huy Lam / SBTN