17/08/2022 | 58

Miền Nam Thái Lan đối mặt với nhiều vụ đánh bom và đốt phá

Miền Nam Thái Lan đối mặt với nhiều vụ đánh bom và đốt phá

Tin từ BANGKOK, Thái Lan – Các nhà chức trách cho biết nhiều vụ nổ và trận hỏa hoạn đã phá hủy ít nhất 17 địa điểm ở miền nam Thái Lan vào hôm thứ Tư, 17 tháng 8. Hãng tin Reuters cho hay đây có vẻ là các cuộc tấn công phối hợp đã khiến bảy người bị thương. Theo tuyên bố của cảnh sát và quân đội, các vụ đánh bom và đốt phá đã xảy ra sau nửa đêm, và nhằm vào các cửa hàng tiện lợi cùng một trạm xăng ở ba tỉnh, khiến ít nhất 7 người bị thương nhẹ. Hiện vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này.

Các tỉnh ở miền nam Thái Lan dọc theo biên giới với Malaysia đã chứng kiến một cuộc nổi dậy ở cấp thấp kéo dài hàng thập niên, trong đó chính phủ Thái Lan đã chiến đấu với các nhóm đòi quyền độc lập cho các tỉnh đa phần Hồi giáo bao gồm Pattani, Yala, Narathiwat và một phần của Songkhla.

Nhóm Deep South Watch khẳng định hơn 7,300 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này kể từ năm 2004. Các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu hồi năm 2013 đã nhiều lần bị gián đoạn. Các cuộc tấn công vào hôm thứ Tư, 17 tháng 8, diễn ra sau khi chính phủ Thái Lan vào đầu năm nay bắt đầu lại các cuộc thảo luận với nhóm nổi dậy chính, Barisan Revolusi Nasional, sau hai năm gián đoạn do đại dịch.

Patani United Liberation Organisation (PULO), nhóm bị loại trừ khỏi vòng đàm phán mới nhất, đã thực hiện các vụ đánh bom trong tháng lễ Ramadan của Hồi giáo, tuyên bố rằng cuộc đối thoại này thiếu tính bao hàm. Trong khi đó, phía chính phủ lại khẳng định họ sẵn sàng đối thoại với tất cả các nhóm.