20/03/2018 | 2

Miền Nam California chuẩn bị đón bão lớn và nhận lệnh di tản

Miền Nam California chuẩn bị đón bão lớn và nhận lệnh di tản

Santa Barbara County, California. (Reuters) – Bắt đầu từ chiều tối hôm qua 19/03, cư dân trong cộng đồng ven biển Montecito, thuộc Santa Barbara County, California, sẵn sàng cho một trận bão lớn hứa hẹn gây ra nhiều thiệt hại.

Viên chức thành phố phát hành lệnh di tản cho cư dân Santa Barbara County sau khi các nhà khí tượng học dự báo một cơn mưa bão gây ngập lụt trong khu vực, sẽ bắt đầu từ tối Thứ Ba 20 tháng 3, và kéo dài cho đến hết Thứ Năm 22 tháng 3.

Reuters phát lại một đoạn video của đài KNBC, trong đó cho thấy người dân địa phương đang trút cát vào bao, chèn hàng trăm bao cát chung quanh nhà, trước khi họ bị buộc phải di tản. Báo chí địa phương cho biết lệnh di tản bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa Thứ Ba. Một người dân vừa trút cát vào bao vừa trò chuyện với phóng viên, cho biết mọi người ở đây sợ nhất là mưa bão. Chỉ gần một cơn mưa vừa đủ cũng có thể gây ra lở đất. Trận lở đất trong tháng 1 vừa qua giết chết 20 người, gây ra thiệt hại nặng nề, nhiều gia đình cho tới nay vẫn chưa hồi phục.

Theo CBS News, lệnh di tản áp dụng cho cả động vật và gia súc. Một chủ trại ngựa ở Earl Warren cho biết không riêng gì bà mà bầy ngựa cũng quá mệt mỏi với việc phải di chuyển không dứt. Nhưng vì sự an toàn của tính mạng, họ phải tuân thủ mệnh lệnh. Những người liều lĩnh cương quyết ở lại sẽ bị nguy hiểm. Theo bà, điều đó thực sự không đáng làm. (Mai Đức)