06/12/2018 | 2

Miền duyên hải California chuẩn bị đối phó tình trạng nước biển dâng cao

Miền duyên hải California chuẩn bị đối phó tình trạng nước biển dâng cao

Ảnh: Reuters

San Diego, California – Del Mar, thành phố ven biển California, là một trong rất nhiều cộng đồng duyên hải tại Hoa Kỳ đã bắt đầu chứng kiến ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và đang chuẩn bị cho những điều tồi tệ hơn sắp tới.

Vào giữa thế kỷ này, hàng chục triệu ngôi nhà tại Hoa Kỳ và hàng tỷ Mỹ kim giá trị tài sản nhiều khả năng sẽ bị phá hủy hoặc không thể sử dụng, do tình trạng ngập lụt vì nước biển dâng cao và vì giông bão, theo báo cáo khí hậu gần đây của chính phủ. Trong đó, khoảng 2 phần 3 vùng bờ biển miền nam California sẽ bị xói mòn hoàn toàn vào năm 2100. Điều này khiến các cư dân tại các thành phố ven biển như Del Mar phải đối mặt với lựa chọn khó khăn, hoặc ở lại và đối phó thiên tai hoặc chuyển đến nơi khác sinh sống.

Từ vài năm trước, thành phố Del Mar đã đưa ra các giải pháp gồm xây tường chắn sóng để bảo vệ các khu dân cư ven biển, tái thiết kế và tái sắp xếp các khu dân cư để tránh ngập lụt, và giải pháp sau cùng mà không ai muốn là di dời các khu dân cư. Tuy nhiên, tại Del Mar, việc di dời dù chỉ mới là ý tưởng, đã bị cư dân phản đối dữ dội, vì kế hoạch này nếu được chính thức công bố, sẽ khiến giá nhà giảm nghiêm trọng, các chủ nhà sẽ không thể vay nợ hoặc không thể bán nhà. Giá một căn nhà trung bình tại Del Mar là khoảng 2.5 triệu Mỹ kim, trong khi các căn nhà nhìn ra bãi biển có giá đến 24 triệu Mỹ kim.

Trước phản ứng của cư dân, Hội đồng thành phố Del Mar đã bỏ ý định di dời, đồng thời đưa ra các kế hoạch khác để đối phó với biến đổi khí hậu như bổ sung cát cho bãi biển và nạo vét sông San Dieguito để giảm nguy cơ ngập lụt. (Ngô Bảo)