04/12/2016 | 0

Miền Đông Aleppo hoang tàn vì bom đạn

Miền Đông Aleppo hoang tàn vì bom đạn

Al-Firdous, Aleppo, Syria. (Reuters) – Các thước phim được đưa lên internet hôm qua cho thấy cảnh tượng đau lòng sau vụ oanh kích tại Aleppo ở miền đông Syria.

Đoạn phim do nhóm dân phòng White Helmets quay được cho thấy, các thành viên của tổ chức này cố gắng tìm kiếm những người sống sót tại khu phố al-Firdous. Một đoạn phim khác cho thấy nhiều người qua lại cạnh những đống đổ nát hoang tàn. Hôm qua, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria nói rằng, các chiến đấu cơ đã trút bom xuống Aleppo, trong đó có khu phố al-Firdous. Quân đội Syria được sự hậu thuẫn của phiến quân đã chiếm nhiều vùng rộng lớn do quân nổi dậy trấn giữ trước đó tại miền đông Aleppo hồi tuần qua trong một chiến dịch quân sự được cho là tàn bạo. Lực lượng chính phủ Syria đến nay coi như đã chiếm lại 60% diện tích đất đai trước đó nằm trong vòng kiểm soát của quân nổi dậy.

Hiện nay, hàng ngàn cư dân sinh sống trong các vùng đất chật hẹp do quân nổi dậy trấn đóng đang bị quân đội Syria bao vây. Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tiên đoán thành phố Aleppo sẽ thất thủ vào tay quân đội Syria cuối năm nay và hy vọng tìm kiếm một con đường để tránh cuộc chiến đổ máu. Mặt khác, hôm nay 11 chiếc xe quân sự của người Nga đã hướng đến Aleppo để phân phối thực phẩm và thuốc men viện trợ cho người dân đang sinh sống tại các khu tạm trú, đặc biệt là khu phố Hanano mà quân đội Syria vừa tái chiếm.

Quân nổi dậy Syria tuyên bố sẽ không rời Aleppo và kêu gọi Moscow đàm phán với Washington về việc rút hết các tay súng của quân nổi dậy đang bị bao vây. (Song Châu)