09/08/2014 | 1

Miến điện tuyên bố đứng trung lập trong tranh chấp biển Đông

Miến điện tuyên bố đứng trung lập trong tranh chấp biển Đông

Naypyitaw, Miến Điện. (Reuters) – Bộ trưởng Thông tin Miến Điện Ye Htut đã nói rằng quốc gia ông ta đứng trung lập đối với tranh chấp giữa Trung Cộng và các nước hội viên ASEAN tại Biển Đông.

Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông được tin là đang có trử lượng dầu hỏa và dầu khi rất lớn, là con đường hàng hải thương mại của số lượng hàng hóa trị giá 5,000 tỷ mỹ kim một năm.

Bộ trưởng Htut đã nói với báo chí bên lề cuộc họp ngoại trưởng 10 nước ASEAN rằng Miến Điện đang có vị trí rất tốt để tạo đối thoại hòa bình giữa Trung Cộng và các nước đang tranh chấp, vì Miến Điện đang có liên hệ tốt với Bắc Kinh, và là một quốc gia hội viên ASEAN.

Trung Cộng tuyên bố đã hoàn tất việc khảo sát địa điểm để xây hải đăng trên 5 hòn đảo ở Biển Đông có tên quốc tế là North Reef, Antelope Reef, Drummond Island, South Sand và Pyramid Rock, mặc dù Hoa Kỳ và Phi Luật Tân kêu gọi ngưng việc làm này để tránh gây thêm căng thẳng trong vùng. Trong 5 hòn đảo này có 2 hòn đảo đang tranh chấp với Việt Nam và Đài Loan là Drummond Island và Pyramid Rock.

Tình trạng kỳ thị Hồi giáo và vi phạm nhân quyền sẽ là điều Ngoại trưởng John Kerry sẽ nêu ra với chính phủ Miến Điện khi tới thủ đô Naypyitaw gặp ngoại trưởng 10 nước ASEAN. Bạo động tôn giáo tại tiểu bang Rakhine trong năm 2012 giữa người Rakhine theo Phật giáo và người Rohingya theo Hồi giáo đã làm ít nhất 200 người chết và 140,000 người phải tản cư.

Đa số nạn nhân là người Rohingya. Bộ trưởng Htut nói rằng ông ta biết quốc hội Hoa Kỳ đang quan tâm đối với các vấn đề ở Miến Điện, nhưng chính phủ dân chủ Miến Điện không thể giải quyết mọi vấn đề trong thời gian 3 năm. Ngay một nước như Hoa Kỳ cũng còn vi phạm nhân quyền. (H. Võ)