13/10/2015 | 1

Miền Bắc chịu ảnh hưởng ô nhiễm không khí từ Trung Cộng

Miền Bắc chịu ảnh hưởng ô nhiễm không khí từ Trung Cộng

Phúc trình trên dựa theo nghiên cứu sử dụng công nghệ tiên tiến, thực hiện đo đạc tại 9 tỉnh thành, trong đó có Hà Nội, Vĩnh Phúc và các tỉnh biên giới phía Bắc. Kết quả cho thấy, nồng độ ô nhiễm không khí vào mùa đông ở miền Bắc bị tác động rất lớn từ nguồn khí phát thải của Trung Cộng. Trong nồng độ các chất ô nhiễm không khí ở miền Bắc, ảnh hưởng xuyên biên giới từ Trung Cộng đóng góp khoảng 55% đối với SO2, 48% đối với NO2 và 30% với CO.
Nguyên nhân của hiện tượng này là gió mùa đông bắc hoạt động mạnh vào mùa đông, đã đẩy một lượng khí độc hại từ Trung Cộng tràn sang miền Bắc Việt Nam. Ảnh hưởng tới toàn miền Bắc tuy chưa rõ rệt, nhưng bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh biên giới.
Nghiên cứu của Viện Khoa Học Khí Tượng Thủy Văn cho thấy vào tháng Một, khi gió mùa đông bắc hoạt động mạnh, các tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai… tuy không có nhiều nhà máy công nghiệp, nhưng vẫn có mức SO2 cao hơn Hà Nội và gấp đôi Sài Gòn. Vào mùa hè, gió mùa Tây Nam và Đông Nam chiếm ưu thế, đã ngăn cản sự xâm nhập của không khí ô nhiễm từ phương Bắc.
Trước đây, nghiên cứu của các nhà khoa học nuớc ngoài cho thấy lượng SO2 lắng đọng tại Việt Nam xấp xỉ ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn châu Âu. Số lượng này tại miền Bắc cao gấp 1-3 lần ngưỡng nói trên. Khí thải này có thể gây nguy hại cho sức khoẻ của người dân miền Bắc, cũng như là nguyên nhân gây ra mưa acid, tác động tới ngành nông nghiệp.
Trung Cộng hiện nay đang chịu hậu quả cho quá trình tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt là vấn đề môi trường. Công nghệ cũ của Trung Cộng đã tạo ra lượng khí thải lớn, cũng như nước thải chứa nồng độ chất độc cao đổ ra các con sông. Người dân Trung Cộng cũng phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Kế đến là các nước láng giềng như Việt Nam .

Nhật Nam / SBTN