15/04/2016 | 1

Microsoft kiện chính phủ HK vi hiến quyền riêng tư

Microsoft kiện chính phủ HK vi hiến quyền riêng tư

Los Angeles, California. (Reuters) – Microsoft đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ vi hiến, vì Washington yêu cầu hãng này cho phép một cơ quan liên bang đột nhập vào email khách hàng.

Đây là vụ kiện mới nhất trong một loạt các vụ đụng độ về quyền riêng tư giữa ngành công nghiệp kỹ thuật với chính phủ Hoa Kỳ. Hồ sơ kiện nộp lên tòa án liên bang hôm thứ Năm, trong đó nói rằng Washington cấm Microsoft thông báo với khách hàng rằng họ muốn xem xét email cũng như các tài liệu khác của khách hàng. Bộ Tư pháp không đưa ra ý kiến về đơn kiện trên.

Theo lập luận của Microsoft, hành động của chính phủ Hoa Kỳ trái với Tu Chính án số 4, trong đó thiết lập quyền được biết của thương gia và thường dân, nếu chính phủ tìm kiếm hoặc xâm nhập vào tài sản của họ. Hành động này cũng trái với quyền tự do ngôn luận trong Tu Chính án số 1. Microsoft nói rằng chính phủ sử dụng Đạo luật Bảo mật Truyền thông Điện tử, chỉ đạo các cuộc điều tra thâm nhập vào kho lưu trữ dữ liệu được gọi là Cloud.

Từ lâu nay Đạo luật có tuổi thọ 30 năm này thường xuyên soi mói các công ty kỹ thuật. Những người ủng hộ quyền riêng tư nói rằng Đạo luật được viết trước khi Internet xuất hiện, và hiện nay Đạo luật đang lỗi thời. Microsoft than phiền ý định của chính phủ Hoa Kỳ là muốn mở rộng quyền lực trong các cuộc điều tra. (Mai Đức)