25/06/2015 | 0

Microsoft kiện 1 doanh nghiệp ở Việt Nam vi phạm bản quyền

Microsoft kiện 1 doanh nghiệp ở Việt Nam vi phạm bản quyền

Ông Tarun Sawney phát biểu tại buổi họp báo ngày 24-6

Số tiền mà BSA đại diện Tập đoàn Microsoft đòi Công ty Trimmers phải bồi thường khoảng 35,000 Mỹ kim, cộng với tiền án phí. Như vậy, đây là doanh nghiệp ngoại quốc ở Việt Nam thứ nhì bị Tập đoàn Microsoft khởi kiện ra tòa án dân sự do xâm phạm bản quyền nhu liệu, sau vụ khởi kiện đầu tiên vào cuối năm 2013.

Công ty Trimmers là một doanh nghiệp 100% vốn Nam Hàn, có trụ sở đóng tại ấp Bình Phước A, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Bình Dương. Trimmers đã bị Microsoft cáo buộc sử dụng một số chương trình nhu liệu bất hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp này nhằm phục vụ cho mục đích vận hành kinh doanh.

Trước đó, vào ngày 26-9-2013, lực lượng thanh tra đã tiến hành thanh tra đột xuất Công ty Thúy Mỹ Tư Việt Nam về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính. Sau khi kiểm tra 41 máy tính đang hoạt động tại doanh nghiệp này, Công ty chỉ cung cấp được một số ít các phần mềm có bản quyền, còn lại phần lớn là các phần mềm máy tính bất hợp pháp. Trong số các phần mềm bị cài đặt sử dụng trái phép gồm các phần mềm của Microsost, Adobe, Autodesk và Lạc Việt, đều là thành viên của BSA.

Tại buổi họp báo ngày 24 tháng 6, ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BSA cho biết, ông ta tin rằng đây sẽ là một biện pháp xử trị hiệu quả, góp phần đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền nhu liệu tại Việt Nam trong những năm tới. Ông ta có niềm tin mạnh mẽ sẽ giành chiến thắng tại toà, song kết quả cuối cùng còn chờ phán quyết.

Theo ông Tarun Sawney, số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam vi phạm bản quyền nhu liệu có xu hướng giảm. Nhưng gần đây, xuất hiện tình trạng các doanh nghiệp ngoại quốc tại Việt Nam vi phạm bản quyền gia tăng.

Thanh Lan / SBTN