22/12/2020 | 1

Microsoft, Google, Cisco, Dell tham gia vụ kiện chống lại công ty NSO

Microsoft, Google, Cisco, Dell tham gia vụ kiện chống lại công ty NSO

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Hai (21/12), các công ty kỹ thuật bao gồm Microsoft và Google tham gia vụ kiện của Facebook chống lại công ty Do Thái NSO, đệ trình một bản tóm tắt lên tòa án liên bang khuyến cáo rằng các công cụ của công ty Israel này rất “mạnh mẽ và nguy hiểm”.

Bản tóm tắt, được đệ trình trước Tòa kháng án số 9, mở ra một mặt trận mới trong vụ kiện của Facebook chống lại NSO, mà họ đệ trình vào năm ngoái sau khi tiết lộ rằng công ty giám sát mạng này khai thác một lỗi trong ứng dụng nhắn tin WhatsApp do Facebook sở hữu để giúp theo dõi hơn 1,400 người trên toàn thế giới.

NSO lập luận rằng, bởi vì họ bán các công cụ đột nhập kỹ thuật số cho cảnh sát và các cơ quan gián điệp, họ sẽ được hưởng lợi từ “quyền miễn trừ chủ quyền” – một học thuyết pháp lý thường ngăn các chính phủ ngoại quốc khỏi các vụ kiện. Lập luận đó thất bại tại tòa án Quận phía Bắc của California vào tháng 7, và kể từ đó NSO kháng cáo lên tòa số 9 để yêu cầu đảo ngược phán quyết. Microsoft, Google thuộc sở hữu Alphabet, Cisco, VMWare thuộc sở hữu của Dell Technologies và Hiệp hội Internet có trụ sở tại Washington hợp tác với Facebook để phản bác điều đó, tuyên bố rằng việc trao quyền miễn trừ quá mức cho NSO sẽ dẫn đến sự nảy nở của kỹ thuật tin tặc và “nhiều chính phủ ngoại quốc hơn với các công cụ giám sát mạng mạnh mẽ và nguy hiểm”.

Citizen Lab đã công bố một báo cáo vào ngày Chủ nhật cáo buộc rằng kỹ thậut hack điện thoại của NSO đã được cài để hack ba chục điện thoại của các ký giả, nhà sản xuất, nhân viên phụ trách và giám đốc điều hành của đài truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar cũng như một thiết bị đeo cho một phóng viên tại London -dựa trên Al Araby TV.

Phần mềm gián điệp của NSO cũng có liên quan đến vụ giết ký giải Jamal Khashoggi của tờ Washington Post, người đã bị sát hại và phân xác trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul vào năm 2018. Bạn của ký giả Khashoggi, blogger video bất đồng chính kiến Omar Abdulaziz, từ lâu đã lập luận rằng đó là khả năng của chính phủ Saudi Arabia dọc tin nhắn WhatsApp của ông Khashoggi và đã dẫn đến cái chết của ông ta. (BBT)