14/10/2021 | 49

Microsoft đóng cửa ứng dụng LinkedIn ở Trung Cộng trong bối cảnh bị giám sát

Microsoft đóng cửa ứng dụng LinkedIn ở Trung Cộng trong bối cảnh bị giám sát

Microsoft sẽ đóng cửa dịch vụ LinkedIn của mình tại Trung Cộng vào cuối năm nay sau khi các quy tắc internet được Bắc Kinh ngày càng thắt chặt.  Việc đóng cửa này của cho thấy Microsoft là một trong những công ty kỹ thuật khổng lồ của Hoa Kỳ giãm bớt sự hiện diện tại Trung Cộng.

Công ty cho biết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Năm rằng họ đã phải đối mặt với một “môi trường hoạt động thách thức đáng kể và các yêu cầu tuân thủ cao hơn ở Trung Cộng.” LinkedIn sẽ đươc thay thế bằng một ứng dụng mới có tên InJobs với một số tính năng mạng nghề nghiệp của LinkedIn nhưng “sẽ không bao gồm nguồn cấp dữ kiện xã hội hoặc khả năng chia sẻ các bài đăng hoặc các bài báo.”

Đã hơn bảy năm kể từ khi LinkedIn ra mắt trang web bằng tiếng Hoa giản thể,  để mở rộng phạm vi tiếp cận của công tỵ tại Trung Cộng. Microsoft cho biết vào thời điểm ra mắt vào đầu năm 2014 rằng việc mở rộng ở Trung Cộng đặt ra “câu hỏi khó” bởi vì công ty sẽ được yêu cầu kiểm duyệt nội dung của chính mình.

Freymann, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về Trung Cộng tại Đại học Oxford, cho biết “thật đáng xấu hổ khi Microsoft đã dành hàng tháng trời để kiểm duyệt người dùng của ứng dụng mình – và tệ hơn là gây áp lực buộc họ phải tự kiểm duyệt” nhưng cuối cùng công ty đã lựa chọn hành động đúng là đóng cửa và rút lui.

Google đã rút công cụ tìm kiếm của họ ra khỏi Trung Cọng vào năm 2010 sau khi Bắc Kinh bắt đầu kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm và video trên YouTube.