28/02/2015 | 0

Microsoft chuyển nhà máy tại Trung Cộng về Hà Nội

Microsoft chuyển nhà máy tại Trung Cộng về Hà Nội

Hồi tháng 7 năm 2014, người đứng đầu chi nhánh kinh doanh thiết bị của Microsoft, ông Stephen Elop cho hay Microsoft đang chọn Hà Nội làm địa điểm xây dựng nhà máy mới nhất qua thỏa thuận với Nokia.

Ông Elop nhấn mạnh giai đoạn chính trong sản xuất điện thoại của tập đoàn này sẽ được tập trung tại Hà Nội. Theo Nokia Việt Nam, công ty này sẽ chuẩn bị sản xuất loại điện thoại LUMIA630 và LUMIA530 dùng Windows, là loại hiện đại nhất của Bộ phận thiết bị Microsoft ở nhà máy tại Bắc Ninh vào cuối tháng 8 tới.

Microsoft không phải là tập đoàn kỹ nghệ đầu tiên muốn thu hẹp sản xuất tại Trung Cộng và nhắm tới Việt Nam. Lần lượt Canon, Samsung, LG, và hiện giờ là Nokia. Microsoft quyết định chuyển đại bản doanh sản xuất toàn cầu về Việt Nam.

Khi Nokia Việt Nam khánh thành nhà máy 300 triệu Mỹ kim tại Bắc Ninh tháng 10 năm 2013, đại diện Nokia từng cho biết lý do Nokia đầu tư tại Việt Nam là do ưu đãi của Chính phủ như việc áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong vòng 15 năm kể từ khi đi vào hoạt động, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 4 năm kể từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Gần đây nhất tại cuộc họp báo chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý ngưng việc áp dụng Thông tư 20 của Bộ Khoa Học Công Nghệ, để tạo thuận lợi cho Microsoft chuyển sản xuất điện thoại Nokia từ các nước về Việt Nam. Nếu theo thông tư này có hiệu lực từ 1 tháng 9, các dây chuyền phải mới 80%, không quá 5 năm mới được vào Việt Nam. Điều này tạo lo ngại, Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ thành một bãi rác kỹ nghệ.

Thanh Lan / SBTN