16/11/2020 | 7

Michigan, và tiểu bang Washington áp đạt hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt khi số ca nhiễm tăng mạnh -quận Cam California quay trở màu tím

Michigan, và tiểu bang Washington áp đạt hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt khi số ca nhiễm tăng mạnh -quận Cam California quay trở màu tím

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào chủ nhật (ngày 15 tháng 11), tiểu bang Michigan và Washington đã áp đặt các hạn chế mới đối với các cuộc tụ tập, bao gồm cả việc ngừng dịch vụ phục vụ trong nhà của các nhà hàng, trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tại Hoa Kỳ Kỳ vượt mốc 11 triệu, chỉ hơn một tuần sau khi đạt 10 triệu.

Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer đã ra lệnh cấm các lớp học trung học và đại học mở lớp dạy trực tiếp cũng như dịch vụ ăn uống trong nhà trong ba tuần bắt đầu từ thứ Tư (ngày 18 tháng 11) vì thời tiết ngày càng lạnh khiến người dân muốn ở trong nhà hơn. Môi trường trong nhà sẽ khiến virus dễ lây lan hơn.

Thống đốc Whitmer đồng thời cấm các sự kiện công cộng tại phòng hòa nhạc, sòng bạc, rạp chiếu phim, sân trượt băng và các địa điểm khác, trong khi các cuộc tụ tập tại nhà sẽ chỉ giới hạn ở 10 người từ không quá hai gia đình. Thống đốc khuyến cáo rằng nếu họ không đưa ra các hành động quyết liệt, Michigan sẽ sớm có đến 1,000 ca tử vong do COVID-19 hàng ngày.

Cố vấn coronavirus của Tòa Bạch Ốc Scott Atlas đã phản ứng với lệnh của Michigan bằng cách kêu gọi cư dân tiểu bang trên Twitter hãy “vùng lên” chống lại các lệnh cấm này. Sau khi điều này thu hút sự chỉ trích từ Bộ trưởng Tư pháp Michigan Dana Nessel, ông Atlas nói rằng ông “không nhắc đến bạo lực.”

Thống đốc tiểu bang Washington Jay Inslee đã thông báo lệnh cấm một tháng đối với các dịch vụ trong nhà tại các nhà hàng và phòng tập thể dục, đồng thời giảm công suất bán lẻ tại cửa hàng xuống 25%.  Trong khi đó quận Cam hôm nay đã quay trở lại màu tím. (BBT)