13/07/2017 | 1

Michigan sẽ trừng phạt nặng nề những người cắt bộ phận sinh dục nữ

Michigan sẽ trừng phạt nặng nề những người cắt bộ phận sinh dục nữ

Lansing, Michigan – Thống đốc Michigan Rick Snyder ký một dự luật thành luật hôm thứ Ba 11/07, tuyên bố hành vi cắt bộ phận sinh dục nữ là một trọng tội, có thể bị phạt đến 15 năm tù. Luật này áp dụng cho bác sĩ thực hiện việc cắt bỏ, và cha mẹ của đứa trẻ. Thống đốc cũng ký một dự luật khác, thu hồi giấy phép hành nghề của một chuyên gia hoặc một bác sĩ, nếu người đó bị kết tội cắt bộ phận sinh dục nữ. Đây là một hủ tục rất phổ biến ở các nước Phi Châu, Trung Đông, Đông Âu và Nam Mỹ, đặc biệt đối với dân tộc theo đạo Hồi.

Nhiều tổ chức nhân quyền gióng lên tiếng chuông báo động về tình trạng trẻ em gái bị buộc phải cắt bộ phận sinh dục nữ ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ! Michigan là tiểu bang thứ 26 ban hành lệnh cấm, và lệnh này bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1 tháng 10.

Theo NPR, hành vi cắt bộ phận sinh dục nữ bị cấm ở Hoa Kỳ từ năm 1996, nhưng sự trừng phạt ở Michigan khắc nghiệt hơn so với luật của liên bang. Luật cấm được ban hành ở Michigan sau khi một vụ án đang gây xôn xao ở Detroit.  Bác sĩ Jumana Nagarwala là người Mỹ gốc Phi châu, bị đưa ra xét xử vì thực hiện hàng chục ca cắt bộ phận sinh dục nữ tại một bệnh viện ở Detroit. Một bác sĩ khác và vợ của ông cũng bị buộc tội tương tự. Vụ án ở Detroit là nguyên nhân giúp nhiều tiểu bang cương quyết hơn trong việc trừng phạt các lương y thực hiện một hủ tục tàn độc ngay trên nước Mỹ. (Mai Đức)