23/01/2016 | 0

Michigan cung cấp biện pháp cho khủng hoảng ô nhiễm nước

Michigan cung cấp biện pháp cho khủng hoảng ô nhiễm nước

Flint, Michigan. (Reuters) – Sau khi Thống đốc Michigan tuyên bố tình trạng khẩn cấp về nguồn nước bị nhiễm chì, chính phủ liên bang phân bổ 80 triệu Mỹ kim để tiểu bang đối phó với khủng hoảng ô nhiễm nước tại thành phố Flint.

Hôm thứ Năm, chính quyền tiểu bang Michigan trích ra 28 triệu Mỹ kim để cung cấp nước uống đóng chai, máy lọc nước tại nhà, kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm nguồn nước. Tiểu bang cũng trích ra một phần trong số 52 triệu Mỹ kim còn lại để thay đường ống dẫn nước uống cho trường học, nhà trẻ và các cơ sở y tế. Theo một viên chức tiểu bang Michigan, hệ thống nước mới bắt đầu xây dựng và dự trù sẽ hoàn thành trong mùa hè. Bộ trưởng Bộ Y tế Tiểu bang Michigan Eden Wells cho biết chuyện hệ thống nước mới là chuyện của tương lai, còn lúc này bà chưa biết khi nào thì nguồn nước được chắn chắn an toàn.

Họ vẫn còn thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau, ngay cả sau khi nguồn nước mới được đưa vào sử dụng trong mùa hè. Bộ môi trường tiểu bang sẽ làm việc với Bộ môi trường liên bang để xác định các lần xét nghiệm trên khắp thành phố Flint. Khủng hoảng ô nhiễm dấy lên sự giận dữ của người dân địa phương, họ tổ chức nhiều cuộc biểu tình, buộc Susan Hedman là viên chức quản trị về môi trường của khu vực 5 phải từ chức. Một viên chức của Bộ môi trường tiểu bang nhận trách nhiệm và đồng ý từ chức vào cuối năm 2015. (Mai Đức)