18/08/2020 | 1

Michelle Obama, Bernie Sanders phát biểu tại Hội Nghị Quốc Gia Đảng Dân Chủ

Michelle Obama, Bernie Sanders phát biểu tại Hội Nghị Quốc Gia Đảng Dân Chủ

Ảnh: Reuters

Vào đêm khai mạc Hội Nghị Quốc Gia Đảng Dân Chủ vào tối thứ hai (17 tháng 8), bà Michelle Obama đã tấn công tổng thống Donald Trump, tuyên bố rằng ông “không đủ khả năng” và khuyến cáo rằng cuộc khủng hoảng của quốc gia sẽ chỉ tồi tệ hơn nếu ông tái đắc cử.

Trong bài phát biểu của mình, bà nhận định Tổng thống Trump “không hợp để làm tổng thống Hoa Kỳ.” Cựu đệ nhất phu nhân, một trong những phụ nữ được kính trọng nhất quốc gia, là người phát biểu đầu tiên tại hội nghị đề cử tổng thống trực tuyến đầu tiên của kỷ nguyên coronavirus.

Dù không có một hội trường để gặp gỡ hay sự cổ vũ từ cử tri và thành viên trong Đảng, nhưng đây là cơ hội để Đảng Dân chủ – và thậm chí một số người từ Đảng Cộng hòa – ủng hộ Cựu phó tổng thống Joe Biden. Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ cuối cùng của ông Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ, đã khuyến khích những người ủng hộ trung thành của ông bỏ phiếu cho cựu phó tổng thống vào tháng 11.

Ông Sanders nhận định rằng đất nước sẽ không thể tồn tại nếu Tổng thống Trump nắm quyền 4 năm nữa. Thượng nghị sĩ này cũng đặc biệt ủng hộ kế hoạch của ông Biden để giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe, một trong những mâu thuẫn của họ khi còn là đối thủ. Nhưng chính bà Michelle Obama, lần thứ tư tham dự đại hội, người một lần nữa mang đến một khoảnh khắc đáng kinh ngạc.

Đeo một chiếc vòng cổ có dòng chữ “hãy bỏ phiếu”, bà đã khai thác sự nổi tiếng lâu dài của cá nhân đối với những cử tri Da đen và những phụ nữ ngoại ô có trình độ đại học – những cử tri mà ông Biden sẽ cần để chiến thắng.

Ông Biden sẽ chính thức chấp nhận đề cử vào thứ Năm (20 tháng 8) gần nhà riêng của ông ở Wilmington, Delaware. Ứng cử viên phó tổng thống của ông, Thượng nghị sĩ California Kamala Harris, người phụ nữ da đen đầu tiên tại vị trí này, sẽ phát biểu vào tối thứ Tư (19 tháng 8). (BBT)