21/08/2018 | 2

Micheal Cohen chịu thua FBI, dự kiến sẽ đồng ý thỏa thuận nhận tội

Micheal Cohen chịu thua FBI, dự kiến sẽ đồng ý thỏa thuận nhận tội

Ảnh: Reuters

Washington D.C – Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Trump, sau cùng đã chịu nhượng bộ trước cơ quan FBI, và dự kiến sẽ đồng ý thỏa thuận nhận tội.

Theo một phần của thỏa thuận, ông Cohen sẽ nhận tội đối với nhiều tội danh như vi phạm ngân sách tranh cử, gian lận thuế và lừa gạt ngân hàng. Bản thỏa thuận sẽ bao gồm án tù và một khoản tiền phạt. Một trong những điều 2 bên vẫn còn thương lượng là thời hạn tù. Ông Cohen hy vọng chỉ bị phạt 3 năm tù, nhưng các công tố viên yêu cầu 50 tháng tù.

Theo một phần của bản thỏa thuận nhận tội được thảo luận vào sáng Thứ Ba, 21 tháng 8, ông Cohen có thể sẽ không hợp tác với chính phủ. Tuy nhiên, việc nhận tội sẽ giúp ông Cohen và các công tố viên tránh được phiên tòa kéo dài và không chắc chắn.

Việc ông Cohen chấp nhận thỏa thuận nhận tội sẽ là một nguy cơ pháp lý lớn cho ông Trump, và làm tăng khả năng rằng ông Cohen có thể sẽ cung cấp thông tin cho Cố vấn đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ, và có thể có thông đồng với ban tranh cử của ông Trump.

Ông Cohen là phụ tá thân cận của ông Trump trong hơn 1 thập niên, làm việc trong tư cách luật sư riêng tại hãng Trump Organization, và tiếp tục làm cố vấn cho tổng thống sau khi ông đắc cử. Ông Cohen từng nói rằng ông sẵn lòng chắn đạn cho Tổng Thống Trump. Tuy nhiên, mối giao hảo giữa 2 người đã rạn nứt, sau khi FBI khám xét văn phòng, nhà riêng, và phòng khách sạn của ông Cohen vào tháng 4 năm nay. (Ngô Bảo)3