25/06/2016 | 3

Michael Herr, tác giả Dispatches thời chiến tranh Viện Nam qua đời ở tuổi 76

Michael Herr, tác giả Dispatches thời chiến tranh Viện Nam qua đời ở tuổi 76

Ảnh: Gia đình

Nhà văn Michael Herr, tác giả của tiểu thuyết “Dispatches” viết trong thời chiến tranh Việt Nam, và cũng là người soạn kịch bản cho những cuốn phim như “Apocalypse Now” và “Full Metal Jacket”, đã qua đời sau một cơn bệnh dài, hưởng thọ 76 tuổi.

Ông qua đời hôm Thứ Năm ngày 23 tháng 6 năm 2016 tại một bệnh viện ở tiểu bang New York. Tin này đã được xác nhận bởi nhà xuất bản Alfred A. Knopf, người đã ấn hành tiểu thuyết “Dispatches” vào năm 1977, hai năm sau khi Hoa Kỳ rời khỏi Việt Nam.

Michael Herr sinh ra ở Syracuse, New York và thuộc về trào lưu Tân Báo Chí, ủng hộ việc sử dụng phong cách và các kỹ thuật văn chương trong việc đưa tin truyền thống. Ông được tạp chí Esquire cử đi Việt Nam năm 1967 để viết một bài cho chuyên mục hàng tháng. Rốt cuộc ông lưu lại Việt Nam trong hơn 1 năm, đã biết nhiều bài chuyên mục, và sau cùng gom góp tư liệu để làm thành cuốn “Dispatches”. Tác phẩm này được mô tả là những bản tường thuật thật như đời thường và đầy nhiệt tình, giúp nắm bắt cảm giác phẫn nộ và tuyệt vọng của một thế hệ người trẻ Mỹ. Tác phẩm “Dispatches” cho đến nay vẫn được liệt kê trong danh mục những cuốn sách cần phải đọc về chiến tranh Việt Nam.

Huy Lam / SBTN