22/05/2017 | 0

Michael Flynn từ chối nhận trát hầu tòa cho cuộc điều tra về người Nga

Michael Flynn từ chối nhận trát hầu tòa cho cuộc điều tra về người Nga

Washington DC. (Reuters) – Theo AP, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn sẽ không hợp tác với Ủy ban Tình báo Thượng Viện cho cuộc điều tra về người Nga.

Hôm thứ Hai 22/05, ông Flynn đưa ra quyền của ông theo Tu Chính Án thứ 5, cho phép công dân Mỹ từ chối khai báo tự chống lại mình, tránh việc nhận trát ra hầu tòa cho cuộc điều tra về mối liên hệ giữa ông với người Nga.

Trước báo cáo của AP, lãnh đạo Ủy ban Tình báo Thượng Viện lẫn luật sư bào chữa của ông Flynn không đưa ra bất cứ bình luận gì. Cựu cố vấn Flynn từ chức vào tháng 2, sau khi thông tin rò rỉ rằng ông Flynn nói dối về những lần liên lạc giữa ông với Đại sứ Nga tại Washington DC. Theo New York Times, ông Trump vẫn giữ ông Flynn làm việc sau khi Tòa Bạch Ốc được thông báo về vấn đề đạo đức của ông này.

Trước ngày ông Trump nhậm chức, ông Flynn nói với nhóm chuyển tiếp rằng ông đang bị điều tra liên bang vì bí mật vận động hàng lang cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng bất chấp thông tin này, ông Trump vẫn chỉ định ông Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia. Trước ngày bầu cử, ông Flynn từng chỉ trích chuyên gia kỹ thuật – người thiết lập máy chủ email cá nhân cho bà Hillary Clinton – vì người này viện dẫn Tu Chính Án thứ 5.

Sau khi quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sally Yates cảnh báo với Tòa Bạch Ốc rằng ông Flynn có thể là đối tượng bị người Nga tống tiền vì liên lạc với Đại sứ Nga, ông Trump vẫn tiếp tục giữ ông Flynn làm việc. (Mai Đức)