22/12/2021 | 6

Michael Flynn, cựu cố vấn của ông Trump, kiện Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng

Michael Flynn, cựu cố vấn của ông Trump, kiện Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng

Ông Michael Flynn, cố vấn lâu năm của cựu Tổng thống Trump, vào hôm thứ Ba, 21 tháng 12, kiện Ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng với hy vọng ngăn ủy ban này tiếp cận hồ sơ các cuộc gọi  điện thoại của ông.

Trong đơn kiện, ông Flynn nói rằng trát đòi trình diện do ủy ban Hạ Viện ban hành cho ông có phạm vi quá rộng. Bên cạnh đó, ông Flynn lập luận rằng trát đòi trình diện trừng phạt ông vì những phát biểu được bảo vệ theo hiến pháp, và ủy ban Hạ Viện “không có thẩm quyền để điều tra” vì quá trình thành lập ủy ban này là không hợp lệ. Tuy nhiên, một tòa kháng án đã bác bỏ lập luận đó, ra phán quyết vào ngày 9 tháng 12 rằng không có gì bất hợp pháp trong quá trình thành lập ủy ban điều tra của Hạ Viện và ủy ban này có quyền xem các hồ sơ của Tòa Bạch Ốc mà ông Trump muốn che giấu.

Sau khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử, ông Flynn đã thúc giục vị cựu tổng thống điều động quân đội để thay đổi kết quả bầu cử và có những bài phát biểu gieo rắc nghi ngờ về quá trình bỏ phiếu. Ông Flynn là một trong số những người đệ trình đơn kiện để ngăn ủy ban Hạ Việntriệu tập nhằm lấy lời khai và thông tin có liên quan đến cuộc bạo loạn.

Trước đó, ông Alex Jones, nhà lý thuyết âm mưu và là người sáng lập trang web cánh hữu Infowars, cũng đệ trình một đơn kiện tương tự vào thứ Hai (ngày 20 tháng 12). Tương tự, ông Trump cũng tìm cách ngăn ủy ban Hạ Viện lấy hồ sơ Tòa Bạch Ốc của ông từ ngày 6 tháng Giêng và những ngày trước đó, khẳng định các hồ sơ này được bảo vệ bởi đặc quyền pháp lý.