13/05/2018 | 1

Michael Blommberg: người Mỹ đang đối mặt với tệ nạn không trung thực

Michael Blommberg: người Mỹ đang đối mặt với tệ nạn không trung thực

New York, New York. (CBS) – Theo cựu thị trưởng thành phố New York, người Mỹ đang phải đối mặt với dịch không trung thực tại Washington. Tình trạng này còn nguy hiểm hơn là khủng bố hay chủ nghĩa cộng sản.

Ông Michael Bloomberg cảnh báo như trên trong bài nói chuyện tại Trường Đại Học Rice ở Texas vào hôm Thứ Bảy 12 tháng 5. Ông cho rằng vô số những lời dối trá trong chính trường quốc gia đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng tới nền dân chủ của Hoa Kỳ. Mặc dù gọi ông Donald Trump là lừa gạt và độc ác nguy hiểm trước cuộc bầu cử, trong cuộc phỏng vấn trước bài nói chuyện, ông Blooberg từ chối nhận xét cụ thể về lịch sử rắc rối với sự thật của tổng thống. Những người kiểm tra thực tế xác định ông Trump đưa ra hàng trăm tuyên bố sai và gây hiểu lầm kể từ khi vào Phòng Bầu Dục.

Trong bài nói chuyện, ông Bloomberg nhắc lại truyền thuyết về vị tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington. Khi còn nhỏ, ông đã không thể nói dối khi được hỏi có cắt cây anh đào hay không. Ông Bloomberg hỏi sinh viên tốt nghiệp trường Rice và gia đình họ rằng làm thế nào mà Hoa Kỳ đi từ một vị tổng thống không thể nói dối tới các chính trị gia không thể nói thật. Ông đổ lỗi tình trạng đảng phái cực đoan gây ra sự tha thứ chưa từng có cho sự không trung thực trong chính trường Mỹ. Mọi người bảo vệ đảng phái chính trị của họ hơn là sự thật. Ông cho rằng quốc gia đang chia rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc Nội Chiến. (Nguyên Trân)