07/10/2016 | 0

Miami: Mưa, gió thổi khi bão Matthew

Miami: Mưa, gió thổi khi bão Matthew

Miami, Florida. (Reuters) – Matthew, trận bão lớn đầu tiên đe dọa tấn công trực tiếp vào Hoa Kỳ trong hơn 10 năm, hướng tới Florida, sau khi làm ít nhất 265 người bị thiệt mạng tại Caribbean, phần lớn tại Haiti.

Theo Trung Tâm Bão Quốc Gia, gọi tắt là NHC, với sức gió đặc biệt nguy hiểm 140 dặm một giờ, bão đổ bộ vào miền Đông Bắc Bahamas trên đường tới bờ Đại Tây Dương của Florida. Sức gió của bão Matthew sau đó giảm xuống còn 130 dặm một giờ, nhưng có khả năng sẽ duy trì ở cấp 4, theo thước đo cường độ bão 5 cấp Saffir-Simpson, khi bão tiếp cận Hoa Kỳ. Bão có thể nhắm trực tiếp vào Florida hoặc đi dọc theo bờ biển của tiểu bang cho tới đêm nay. Gió và mưa lớn đổ xuống trung tâm thành phố Miami khi bão tiếp cận. Mặc dù vẫn còn quá sớm để dự báo bão Matthew có thể gây thiệt hại nặng nề nhất cho khu vực nào tại Hoa Kỳ, nhưng cảnh báo bão của NHC mở rộng tới bờ Đại Tây Dương từ Nam Florida cho tới Georgia và South Carolina.

Theo Weather Channel, hơn 12 triệu người tại Hoa Kỳ đang dưới lệnh theo dõi hoặc cảnh báo bão. Nha Khí Tượng Quốc Gia cho biết Matthew có thể là trận bão mạnh nhất tấn công Đông Bắc Florida trong vòng 118 năm. Thống Đốc tiểu bang Florida Rick Scott cảnh báo thiệt hại thảm họa nếu bão Matthew tấn công trực tiếp vào tiểu bang và kêu gọi khoảng 1.5 triệu người di tản. Ông Scott điều động khoảng vài ngàn Vệ Binh Quốc Gia để giúp đối phó với trận bão. Ông cảnh báo hàng triệu người có thể bị mất điện. Florida, Georgia và South Carolina mở các trung tâm tạm trú cho người di tản.

Ba tiểu bang này, cùng với North Carolina banh hành tình trạng khẩn cấp, trao quyền cho các thống đốc điều động lực lượng Vệ Binh Quốc Gia. (Nguyên Trân)