11/03/2016 | 0

Miami: CNN tổ chức tranh luận ỨCV Cộng Hòa

Miami: CNN tổ chức tranh luận ỨCV Cộng Hòa

Miami, Florida. (CBS) – Trong buổi tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử sơ bộ 15 tháng 3, các ứng cử viên Cộng Hòa hy vọng màn trình diễn mang tính dân sự nhiều hơn sẽ giúp họ nhận được phiếu bầu nhiều hơn.

Kết quả thăm dò online trên Twitter cho thấy đa số người Mỹ nói càng nghe ứng cử viên tranh luận, họ càng cảm thấy bối rối. Trước cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida, Illinois, Missouri và Ohio, các ứng cử viên Cộng Hòa nói tới các vấn đề về visa, an sinh xã hội, chính sách đối ngoại và người Hồi giáo. Đây là lần đầu tiên không khí cuộc tranh luận không gay gắt vì những câu chửi rủa thô tục. Sau khi Thượng Nghị sĩ Marco Rubio nói không có biến đổi khí hậu, đây chỉ là một thuật ngữ của chính phủ Obama đặt ra để ám chỉ tới bầu không khí ô nhiễm, khán giả liên tục gởi đi tin nhắn qua Tweeter. Nhưng chủ đề được tranh luận sôi nổi nhất vẫn là an ninh quốc gia. Tỷ phú Donald Trump bảo vệ ý kiến gây tranh cãi là người Hồi giáo ghét người Mỹ. Ông Rubio bác bỏ điều đó, nói rằng các tổng thống Hoa Kỳ không nên nói ra điều họ muốn nói, vì những ý kiến đó sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng.

Cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida, Illinois, Missouri và Ohio được cho là sẽ có kết quả quyết định. Mặc dù ông Trump chiến thắng nhiều tiểu bang, không chắc ông có đủ phiếu đại diện để nhận được sự đề của của đảng Cộng Hòa. (Mai Đức)