24/10/2019 | 24

Mì gói khiến người Việt Nam có nguy cơ bị suy dinh dưỡng

Mì gói khiến người Việt Nam có nguy cơ bị suy dinh dưỡng

Reuters

Theo tổ chức UNICEF, việc sử dụng mì gói  liên tục để nấu ăn là một trong những lý do chính đằng sau tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở Đông Nam Á. Theo đó, các sản phẩm ăn liền như mì và bánh quy có thể giúp lấp đầy dạ dày nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em.

Theo Vietnam Investment Review đưa tin, trong năm 2018, Việt Nam tiêu thụ hơn 5 tỷ gói mì mỗi năm. Việt Nam cũng đứng thứ năm về mức tiêu thụ mì gói , sau Trung Cộng, Indonesia, Ấn Độ và Nhật Bản. Với dân số 95 triệu người vào năm 2018, người Việt Nam tiêu thụ trung bình 55 gói mì mỗi năm. Thị trường Việt Nam hiện có khoảng 50 công ty mì gói , trong đó công ty Acecook Việt Nam chiếm 43% thị trường, và phần còn lại chủ yếu do hãng Masan và Asia Food nắm giữ. Khi quảng bá sản phẩm mì gói  Hảo Hảo, hãng Acecook Việt Nam tự hào cho hay đã cung cấp hơn ba tỷ bữa ăn cho người dân Việt Nam mỗi năm. Điều này phần nào phản ánh sự phổ biến của mì gói  trong nước. Ngoài Việt Nam, báo cáo của UNICEF công bố vào ngày 15/10 cũng nhận định Philippines, Malaysia và Indonesia là các quốc gia dẫn đầu khu vực về số lượng trẻ em suy dinh dưỡng, với tỷ lệ trung bình 40%, cao hơn mức trung bình toàn cầu 33%. Tương tự như Việt Nam, đây là những nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh.

Nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, cha mẹ ở các quốc gia này thường bận rộn và không có thời gian để nấu ăn cho con cái của họ. Mì gói  là một lựa chọn thuận tiện và giá cả hợp lý. Tổ chức UNICEF cũng cho thấy Việt Nam hiện có 1.8 triệu trẻ em suy dinh dưỡng, chiếm một phần tư tổng dân số trẻ em. Điều này có nghĩa là cứ một trong sáu đứa trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng.

Mộc Miên