19/07/2019 | 0

Mexico vẫn chưa sẵn sàng ký kết thỏa thuận “nước thứ ba an toàn”

Mexico vẫn chưa sẵn sàng ký kết thỏa thuận “nước thứ ba an toàn”

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Vào hôm thứ Năm (18/7), đại sứ Mexico tại Washington cho biết Mexico đã nhiều lần thông báo với Hoa Kỳ rằng họ chưa sẵn sàng ký kết một thỏa thuận buộc những người tầm trú hướng đến Hoa Kỳ trước tiên phải tìm nơi trú ẩn an toàn ở Mexico.

Bà Martha Barcena đã bác bỏ thỏa thuận “nước thứ ba an toàn” nhiều ngày trước hạn chót của một thỏa thuận được ký với Tổng thống Trump vào tháng Sáu. Theo thỏa thuận đó, Mexico đã ngăn chặn loạt thuế trừng phạt bằng cách cam kết sẽ ngăn chặn dòng di dân bất hợp pháp từ Trung Mỹ vào ngày 22 tháng 7. Nếu thất bại, nền kinh tế lớn thứ hai của Mỹ Latinh sẽ phải chấp nhận tình trạng nước thứ ba an toàn.

Bình luận của bà được đưa ra vài ngày trước khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Mexico City vào cuối tuần này, để thảo luận về vấn đề di dân và thương mại. Bà Barcena cũng kêu gọi Washington tăng tốc độ giải quyết các yêu cầu tầm trú.

Một chính sách gần đây của chính quyền Trump đã yêu cầu những người tìm kiếm sự bảo vệ ở Hoa Kỳ phải chờ ngày ra tòa của Hoa Kỳ tại các thị trấn biên giới Mexico. Đây là một phần trong lập trường cứng rắn của ông để ngăn chặn tình trạng di dân. Tổng thống Trump đã cam kết xây dựng một bức tường ở biên giới phía nam với Mexico trong chiến dịch tranh cử năm 2016, đã vận động với Quốc hội để yêu cầu tài trợ cho bức tường này. (Mộc Miên)