09/01/2017 | 5

Mexico tuyên bố sẽ tìm cách đàm phán và tránh xung đột với chính phủ mới của Hoa Kỳ

Mexico tuyên bố sẽ tìm cách đàm phán và tránh xung đột với chính phủ mới của Hoa Kỳ

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Tân ngoại trưởng của Mexico, ông Luis Videgaray, hôm nay cho biết, chính phủ Mexico sẽ tiếp xúc với chính phủ mới của Hoa Kỳ bằng con đường đối thoại, tránh xung đột và những lời lẽ xúc phạm.

Ông Videgaray cũng nói thêm rằng, những người di dân Mexico tại Hoa Kỳ không phải là tội phạm. Trong cuộc họp với nhiều nhà ngoại giao, ông Videgaray nói rằng, Mexico sẽ hành động với sự tự trọng và thông minh, sẵn sàng đối thoại để bảo vệ lợi ích tốt nhất của đất nước và người dân, và sẽ đàm phán trong tư cách là một quốc gia độc lập và hoàn toàn tự chủ.

Tân ngoại trưởng cũng tuyên bố rằng, người di dân Mexico đến Hoa Kỳ để làm việc và họ không phải là tội phạm, và đa số những con người siêng năng này đều đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp của Mexico.

Ông Luis Videgaray được Tổng Thống Enrique Nieto bổ nhiệm làm Ngoại trưởng vào tuần trước, chỉ 4 tháng sau khi ông bị cách chức Bộ trưởng tài chính vì đã làm trung gian giới thiệu ông Donald Trump gặp gỡ Tổng Thống Nieto.

Khi còn trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố sẽ xét lại hoặc hủy bỏ Hiệp ước thương mại tự do Bắc  Mỹ NAFTA, giữa Hoa Kỳ, Canada, và Mexico, ký kết năm 1994. Ông Trump cũng dọa sẽ trục xuất hàng loạt di dân bất hợp pháp, và kiểm soát lượng ngoại tệ mà người Mỹ gốc Mexico gởi về quê hàng năm.

Đồng peso của Mexico đã giảm giá gần 14% kể từ khi ông Trump thắng cử vào tháng 11 năm ngoái. (Ngô Bảo)