24/01/2017 | 1

Mexico tuyên bố bảo vệ thoả ước miễn trừ thuế quan NAFTA

Mexico tuyên bố bảo vệ thoả ước miễn trừ thuế quan NAFTA

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Trong bài diễn văn nói về chính sách đối ngoại chủ yếu của Mexico vào ngày hôm qua 23 tháng 1, tổng thống Enrique Pena Nieto nhấn mạnh đến sự quan trọng của cuộc thương lượng và đối thoại cởi mở với chính phủ của tân tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Pena Nieto nói rằng nước này sẽ tìm kiếm các thoả ước thương mại song phương với các quốc gia khác và tiếp tục bảo vệ chính sách miễn thuế trong hoạt động thương mại với các đối tác NAFTA là Canada và Hoa Kỳ trong cuộc đàm phán với chính phủ Trump. Tổng thống Pena Nieto cho rằng rõ ràng là Hoa Kỳ đã có một lập trường mới trong chính sách đối ngoại, buộc Mexico phải hành động để bảo vệ lợi ích của quốc gia mình.

Trên trang web của Toà Bạch Ốc, Trump nói sẽ tái đàm phán với Mexico và Canada về Thoả ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ viết tắt là NAFTA và sẽ rút lui nếu thấy có sự bất công. Trump cũng doạ sẽ trừng trị các công ty đưa nhà máy sang Mexico để sản xuất rồi xuất cảng trở lại Hoa Kỳ bằng thuế suất lên tới 35%. Pena Nieto tuyên bố tại thành phố Mexico rằng thương mại giữa 3 quốc gia phải được miễn trừ thuế quan hoặc hạn ngạch nhập cảng như thực tế đã được áp dụng từ năm 2008. Trong tuần này, các viên chức Hoa Kỳ và Mexico sẽ họp để thảo luận về vấn đề thương mại, an ninh và di trú.

Còn hai ông Pena Nieto và Trump sẽ gặp nhau vào cuối tháng 1 này. (Song Châu)