14/07/2018 | 1

Mexico từ chối tiếp nhận dân tỵ nạn tạm trú xin vào Hoa Kỳ

Mexico từ chối tiếp nhận dân tỵ nạn tạm trú xin vào Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Mexico phản đối khi Hoa Kỳ yêu cầu Mexico nhận đơn của dân tỵ nạn thay cho mình, trong một nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề di dân, trước khi tổng thống cánh tả Lopez Obrador nhậm chức.

Ngoại trưởng Mexico Videgaray và tân tổng thống Lopez Obrador đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Mike Pompeo và bà Nielsen vào hôm qua 13/07. Bộ Ngoại giao Mexico từ chối cho biết liệu đề nghị xin tị nạn có nằm trong chương trình nghị sự cuộc họp đó hay không.

Các viên chức Hoa Kỳ gọi đây là “Thỏa Thuận Quốc Gia Thứ Ba An Toàn”, có thể hạn chế số lượng người dân châu Mỹ La Tinh  đến Hoa Kỳ hàng năm để xin tị nạn. Di dân làm quá tải tòa án di trú, và gây khó khăn cho chính quyền của Tổng thống Trump. “Thỏa Thuận Quốc Gia Thứ Ba An Toàn” sẽ buộc những người tị nạn khi đi ngang qua Mexico đến biên giới Hoa Kỳ phải nộp đơn xin tại Mexico. Dưới chính sách không khoan nhượng của ông Trump, nhiều đứa trẻ trong số 2,000 trẻ em nước ngoài bị tách khỏi cha mẹ của chúng khi họ xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, theo một ghi chú trong cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Mexico Videgaray và Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ- Kirstjen Nielsen, mặc dù Hoa Kỳ cố buộc Mexico chấp nhận thỏa thuận, nhưng Mexico xem đề nghị này là một ranh giới không thể chấp nhận. Tổng thống cánh tả ông Anfres Manuel Lopez Obrador sẽ nhậm chức vào ngày 1 tháng 12 năm nay. Dù ông Lopez Obrador muốn giữ mối quan hệ tốt với Hoa Kỳ, nhưng ông là một người ủng hộ quyền di trú, nên có ít khả năng sẽ chấp nhận thỏa thuận của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)